Tổng cục Hải quan cho biết trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu hơn 62.300 tấn thịt gà các loại, giá trị nhập khẩu đạt hơn 48,6 triệu USD, tính ra chưa đến 18.000 đồng mỗi kg thịt gà nhập Mỹ về Việt Nam. Loại thịt gà nhập Mỹ chủ yếu là đông lạnh, loại nguyên con, đùi gà, cánh và chân gà công nghiệp.
Tại các siêu thị tiện lợi ở Việt Nam, giá đùi gà, cánh gà dao động từ 38.000 đồng - 55.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá gà ta tươi sống trên thị trường hiện vào khoảng 110.000 - 150.000 đồng/kg.
Năm 2018, tổng sản lượng thịt gia cầm và sản phẩm gia cầm xuất khẩu của cả nước đạt ở mức rất cao 25.762 tấn, tăng tới 124% so với năm 2017.
Song, sản lượng gia cầm nhập khẩu cũng không ngừng tăng trong những năm gần đây, chỉ tính riêng năm 2018, nhập khẩu thịt gà các loại đạt trên 128.000 tấn, trị giá 116 triệu USD; 3 tháng đầu năm 2019 là 33.236 tấn, giá trị kim ngạch 28,7 triệu USD.
Lý do thịt gà Mỹ về Việt Nam tăng mạnh cùng với giá rẻ trong thời gian gần đây cũng được hiểu là trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc ngày càng leo thang, điều này khiến đường đi của các loại nông, thực phẩm của nước này vào các thị trường tiêu thụ lớn như ASEAN, trong đó có Việt Nam.
Trước đó, từ năm 2015, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đã có ý định xúc tiến thủ tục khởi kiện gà Mỹ bán phá giá. Với mức giá nhập thấp, gà Mỹ vào Việt Nam được bán ra thị trường TP.HCM 23.000 đồng, rẻ bằng nửa gà nội và gần bằng một phần tư giá bán cho người tiêu dùng tại Mỹ.
Giá gà nguyên con tại bang California (Mỹ) theo khảo sát của Hiệp hội là gần 9 USD/kg, tương đương khoảng 200.000 đồng. Riêng sản phẩm đùi và cánh gà 3,5-4,5 USD/kg (70.000-80.000 đồng). Với sự chênh lệch quá lớn về giá nêu trên, Hiệp hội đề nghị cần xem lại chất lượng của thịt gà Mỹ nhập khẩu.
Bình luận