Chưa bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu, Bộ Công Thương nêu lý do

Thị trườngThứ Sáu, 29/03/2024 16:02:00 +07:00
(VTC News) -

Quỹ bình ổn xăng dầu bộc lộ nhiều bất cập, Bộ muốn xin ý kiến rộng rãi về việc bỏ hay không quỹ này khi có nhiều ý kiến trái chiều.

Đó là trả lời của bà Nguyễn Thuý Hiền, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1/2024.

Về nội dung câu hỏi liên quan đến các đề xuất mới trong xây dựng dự thảo nghị định về xăng dầu, trong đó nhấn mạnh việc để doanh nghiệp xăng dầu tự quyết định giá và việc giữ Quỹ bình ổn xăng dầu sau khi có nhiều lỗ hổng được chỉ ra, bà Nguyễn Thuý Hiền cho biết: Bộ Công Thương và các bộ ngành liên quan đang xây dựng dự thảo mới theo hướng tiến gần hơn cơ chế thị trường. Các đề xuất Bộ đưa ra sẽ được công bố để lấy ý kiến rộng rãi. Bộ Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ ngành khác để tổng hợp các đề xuất gửi Bộ Tài chính báo cáo chính phủ xem xét quyết định chủ trương.

Họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 29/3.

Họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 29/3.

Về Quỹ bình ổn xăng dầu, bà Hiền thừa nhận thời gian qua đã bộc lộ nhiều bất cập, cơ quan soạn thảo sẽ lấy ý kiến để đưa ra cơ chế phù hợp, đảm bảo đúng với Luật Giá và các quy định pháp luật liên quan.

“Dự thảo nghị định dự kiến quy định rõ trường hợp thực hiện bình ổn giá thì Bộ Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành đề xuất, gửi Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo Chính phủ xem xét quyết định chủ trương biện pháp bình ổn giá xăng dầu để thực hiện. Việc này cũng phù hợp với quy định của luật Giá năm 2023 mới ban hành có hiệu lực từ 1/7/2024”, bà Hiền nói.

Bổ sung thêm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, dự thảo có nhiều nội dung đổi mới, nhưng phải đảm bảo mục tiêu cân đối được cung cầu xăng dầu, đảm bảo an ninh năng lượng và quá trình điều hành phải tiệm cận thị trường nhưng phải có điều tiết của cơ quan nhà nước.

“Về điều hành giá, chúng tôi đổi mới theo hướng chỉ đưa ra công thức, trên công thức đó doanh nghiệp tự tính toán trên cơ sở các chi phí thực tế để đưa ra mức giá phù hợp nhưng không vượt giá trần. Như vậy vừa đảm bảo bình ổn, vừa định hướng thị trường, đảm bảo hài hoà các bên”, ông Tân cho biết.

PHẠM DUY
Bình luận
vtcnews.vn