(VTC News) - Để sống khỏe trong mùa nóng, ngoài chế độ dinh dưỡng và tập luyện sức khỏe, sử dụng các loại nước uống từ thiên nhiên như trà xanh, thảo mộc cũng giúp thanh lọc cơ thể không lo bị nóng để tận hưởng cuộc sống tốt hơn.
Theo PGS-TS Nguyễn Thị Bay, Khoa Y học Cổ truyền – ĐH Y Dược TP.HCM thì để sống khỏe trong mùa nóng, ngoài chế độ dinh dưỡng và tập luyện sức khỏe, sử dụng các loại nước uống từ thiên nhiên như trà xanh, thảo mộc cũng giúp thanh lọc cơ thể không lo bị nóng để tận hưởng cuộc sống tốt hơn.
PGS-TS Nguyễn Thị Bay - Khoa Y học Cổ truyền – ĐH Y Dược TP.HCM |
PGS-TS Nguyễn Thị Bay- ĐH Y Dược TP.HCM: Mùa nóng cơ thể thường mất nước do nhiệt độ môi trường cộng với sự thay đổi của cơ thể khiến chúng ta mệt mỏi và căng thẳng, luôn cảm thấy “nóng trong người”.
Nhiều người cho rằng nóng thì nên uống nước đá, ngủ máy lạnh hay “ngâm mình” trong bể bơi thì có thể hạ nhiệt để mát mẻ nhưng đó là những điều rất nguy hiểm với sức khỏe. Bạn có thể tự chế biến các loại nước mát nấu tại nhà như rau má, nước trái cây ép, bông cúc, mía lau… để thanh lọc mùa nóng và an toàn.
Tránh uống các loại nước mát ở vỉa hè như nước sâm, nước đắng, bông cúc, mía lau, nha đam tại các xe bán nhan nhản trên vỉa hè vì hầu hết các điểm bán vỉa hè đều không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và mình không biết rõ về nguồn nguyên liệu. Những người bán chế biến, dụng cụ bảo quản, chế biến có sạch sẽ hay không… nên uống vào không những không hết nóng trong người mà còn mang thêm bệnh vào thân.
Mùa nóng tránh xa các loại nước uống không an toàn |
Ngay cả việc tự chế biến tại nhà cũng cần chú ý là quan trọng là việc chọn mua nguyên liệu và phối các loại nguyên liệu với nhau. Chọn mua các loại nguyên liệu tươi và an toàn, nấu và chế biến phải đảm bảo sạch sẽ, dụng cụ sạch sẽ và bảo quản tủ lạnh, dùng hết trong ngày không để qua đêm vì nếu để qua đêm các dưỡng chất sẽ thay đổi, vi sinh bên trong có thể sản sinh ra các độc tố gây ngộ độc thực phẩm.
Bạn cũng có thể chọn các loại nước uống đóng chai của các nhà sản xuất nổi tiếng trong nước như trà xanh, trà thảo mộc vì sản phẩm tiện dụng và được chế biến bằng công nghệ rất an toàn.
Thưa bác sĩ Bay, là một bác sĩ về y học cổ truyền nổi tiếng, bác sĩ có thể tư vấn những cách để sống khỏe và an toàn trong mùa nóng bằng các phương pháp y học cổ truyền mà bác sĩ nghiên cứu?
PGS-TS Nguyễn Thị Bay- ĐH Y Dược TP.HCM: Thực tế tôi cũng chưa có nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu về vấn đề này. Tuy nhiên, tổng hợp từ các kinh nghiệm cũng như các tư liệu kinh điển của y học cổ truyền Việt Nam thì theo tôi, để sống khỏe và an toàn, cần tuân thủ các nguyên tắc: cách sống, thực dưỡng và tập luyện.
Trong đó, cách sống phù hợp với thời tiết, khí hậu mỗi mùa, cơ địa riêng của từng lứa tuổi; thực dưỡng là chế độ ăn uống như thế nào để duy trì sức khỏe và phòng bệnh. Tập luyện có luyện khí, luyện thần (thần thái) và luyện thể lực.
Đặc biệt khi mùa hè là mùa nắng nóng, cơ thể mất nước qua cơ chế điều nhiệt và thực phẩm trong môi trường dễ ôi thiu... có thể gây nên nhiều bệnh tật nên 3 nguyên tắc trên cũng phải được thực hiện một cách đặc biệt theo mùa.
Theo bác sĩ, những loại thuốc Đông y nào có thể giúp phòng bệnh tật và dùng hàng ngày cho các gia đình ạ?
PGS-TS Nguyễn Thị Bay- ĐH Y Dược TP.HCM: Câu hỏi của bạn thật sự rất thực tế và phù hợp với các gia đình. Theo quan niệm của y học cổ truyền (YHCT), bệnh là do sự mất cân bằng và để điều trị thì phương pháp điều trị của YHCT nhằm tái lập lại sự quân bình đó.
Và để sống khỏe, làm sao cơ thể chúng ta luôn được quân bình, ngoài việc tập luyện, ngủ đủ giấc, uống nước đủ, suy nghĩ tích cực, chế độ thực dưỡng là những phương pháp tốt nhất. Và như thế thức ăn có thể xem như là thuốc (khái niệm thuốc là thức ăn, thức ăn là thuốc).
Dân gian hay nói "bệnh từ miệng mà ra", do đó để khỏe thì chúng ta cần xem trọng tới chế độ ăn uống, dinh dưỡng hằng ngày. Như chia sẻ lúc nãy, chúng ta nên chú ý nguyên tắc "Ăn có trách nhiệm, uống có ý thức", không ăn uống vô tội vạ, ăn uống không chú ý tới dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chia sẻ với bạn là một người làm trong ngành y học cổ truyền lâu năm, tôi luôn chuẩn bị sẵn cho gia đình mình các "gia vị": gừng tươi giúp tiêu hóa, chống buồn nôn và cầm tiêu chảy; dầu gió để đánh gió khi có cảm nắng hay nhiễm gió độc; các loại thảo mộc như bông cúc, la hán quả... để nấu trà uống khi "nóng trong người", giải độc, giúp sáng mắt... Lá dâu, lạc tiên để giúp ngủ ngon và tinh thần thư thái.
Xu hướng sử dụng các loại trà thảo mộc từ thiên nhiên cũng là gợi ý tốt cho các gia đình vì đây là xu hướng đang phát triển trên thế giới giúp chăm sóc cơ thể một cách tự nhiên và cân bằng từ bên trong.
Thảo mộc rất tốt cho thanh nhiệt cơ thể vào mùa nóng nhưng tôi không biết cách chế biến như thế nào cho hiệu quả và cũng rất mất thời gian, bác sĩ có lời khuyên nào cho tôi về điều này được không?
PGS-TS Nguyễn Thị Bay- ĐH Y Dược TP.HCM: Lời khuyên dành cho bạn Nếu không thể pha chế thì nên mua các loại nước uống có sẵn ngoài thị trường, hiện tại ngoài thị trường vẫn có nhiều loại nước uống đóng chai tốt cho sức khỏe và có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên.
Thảo mộc có rất nhiều tác dụng hữu ích đối với cơ thể, và sau đây là 1 số tác dụng tiêu biểu: giảm đau, làm tăng tuổi thọ là nguồn cung cấp chất xơ, canxi và sắt, cải thiện độ bền của xương và hạn chế các cục máu đông, kiểm soát mức đường huyết trong máu, ngăn ngừa loét dạ dày, là nguồn cung cấp canxi, magiê và sắt, giảm đau dạng nhẹ trị viêm khớp, đau nhức xương cơ, làm chậm lại sự sinh trưởng của tế bào ung thư kết tràng - trực tràng và tăng cường hệ miễn dịch
Phương Uyên
Bình luận