Chi 60 triệu tiêm filler làm thẳng chân, người phụ nữ bị biến chứng nặng

Tin tứcThứ Sáu, 06/05/2022 15:09:39 +07:00

Phụ nữ 47 tuổi ở Hà Nội, không thể nhấc chân đi lại sau khi tiêm 3 ml dung dịch được quảng cáo là collagen tươi đệm mô chân tại một spa ở quận Cầu Giấy .

Sáng 6/5, người phụ nữ này cho biết đầu tháng 4, không tự tin vì đôi chân có khuyết điểm, chị tìm tới một spa ở quận Cầu Giấy để tiêm collagen tươi đệm mô chân được sản xuất ở châu Âu.

Tuy nhiên, thực tế tại cơ sở đó, chất được tiêm vào hai bắp chân chị là filler.

Tổng cộng chị được tiêm 3ml vào hai bắp chân với chi phí 60 triệu đồng. “Một ngày sau tiêm, tôi đã cảm thấy đau nhức, hai bắp chân sưng diện rộng, tấy đỏ, không thể nhấc chân đi lại bình thường”, chị kể.

Thấy bất thường, chị tìm đến Bệnh viện Da liễu Trung ương để khám. TS Vũ Thái Hà - Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - cho hay bệnh nhân đến khám trong tình trạng viêm mô dưới da rất rõ, sưng đỏ dọc theo đường tiêm. Hình ảnh siêu âm cho thấy, bên chân được tiêm 2ml đã có ổ áp xe dọc bắp chân, bên còn lại được tiêm 1ml dần hình thành ổ áp xe.

Ngay lập tức, bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh, giảm đau. Sau 5 ngày, tổn thương dần trở về bình thường, tuy nhiên bệnh nhân phải tiếp tục theo dõi.

Chi 60 triệu tiêm filler làm thẳng chân, người phụ nữ bị biến chứng nặng - 1

Bệnh nhân tái khám, được tiêm thuốc giải HA sáng 6/5. 

Ngày 6/5, nữ bệnh nhân tới bệnh viện để tiêm thuốc giải HA. Bác sĩ cho hay nếu phát hiện và điều trị muộn, ổ áp xe trên bắp chân bệnh nhân sẽ lan rộng ra các vùng khác, phá hủy chân. Ít nhất bệnh nhân sẽ chịu một vết chích rạch để lại sẹo dài ở chân, gây mất thẩm mỹ.

Chưa kể tổ chức áp xe phá hủy mô, khiến chân bị lồi lõm. Nếu để quá chậm trễ, nguy cơ nhiễm khuẩn huyết, thậm chí tử vong cũng có thể xảy ra.

TS Hà cho hay đây là lần đầu tiên ông và đồng nghiệp tiếp nhận điều trị trường hợp tiêm filler làm thẳng chân. “Trong y văn, chúng tôi chưa từng thấy có chỉ định tiêm thẳng chân bằng filler. Đây là trường hợp hi hữu”, TS Hà nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia, về cơ bản để làm thẳng chân không thể bằng thủ thuật tiêm. Thông thường, nếu bắp chân to có thể tiêm các chất botox (làm liệt cơ) để làm thon gọn. Còn bệnh nhân nếu bị cong chân liên quan đến xương thì không thể khắc phục bằng tiêm chất làm đầy.

Nam bác sĩ cũng cảnh báo nếu tiêm chất làm đầy ở những cơ sở không phép, người thực hiện không có kỹ thuật, trước hết vấn đề vô khuẩn không được đảm bảo. Ngoài ra, thực hiện tiêm bằng kim mũi nhọn nguy cơ đi vào các mạch máu, mô không mong muốn.

Bên cạnh đó, chất liệu nếu không đảm bảo thì có thể gặp phải nguy cơ phản ứng bất thường như dị ứng, viêm mô hạt, nhiễm độc. Ngoài ra, tiêm không đúng kỹ thuật sẽ khiến khối lượng tiêm di động sang vị trí khác rất nguy hiểm.

Thời gian gần đây, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, Bệnh viện Da liễu Trung ương và nhiều bệnh viện lớn liên tiếp tiếp nhận các trường hợp tai biến sau tiêm filler. Hầu hết các bệnh nhân đều thực hiện tại các cơ sở thẩm mỹ chưa được cấp phép, dùng chất liệu filler trôi nổi, không rõ nguồn gốc…

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp