Trong đó 7 sự kiện biến đổi gene được sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, gồm: bông GHB614xLLCotton25xMON1598, ngô 5307, ngô MON 87403, ngô 4114, ngô MON87411, ngô Bt11xMIR162x1507xGA21, đậu tương MON87751).
Hai sự kiện được gia hạn cũng để làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (cải dầu Ms8xRf3 và ngô 1507xNK603) và một sự kiện biến đổi gene hoa cẩm chướng.
Tất cả các sinh vật biến đổi gene này được đánh giá toàn diện về mặt khoa học bởi Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (European Food Safety Authority – EFSA).
Quyết định cấp phép này không bao gồm việc canh tác. Toàn bộ các quốc gia thành viên đã có quyền bày tỏ quan điểm của mình đối với các quyết định này trong Uỷ ban Thường trực (Standing Committee) và sau đó là Uỷ ban Đánh giá (Appeal Committee).
Sau khi có các kết quả của toàn bộ quy trình lấy ý kiến, Liên minh châu Âu có cơ sở pháp lý để phê duyệt cấp phép. Giấy phép cho các sự kiện biến đổi gene có thời hạn 10 năm và bất kỳ sản phẩm nào được sản xuất từ các sự kiện biến đổi gene đã được cấp phép nêu trên đều phải dán nhãn theo quy định nghiêm ngặt của EU về dán nhãn và truy suất nguồn gốc.
Các báo cáo cho thấy mức độ chấp thuận của người dân Châu Âu đối với các sản phẩm biến đổi gene đang tăng lên.
Theo kết quả một báo cáo đặc biệt của Eurobarometer về An toàn Thực phẩm phát hành trong tháng 6 vừa qua, sự miễn cưỡng đối với các sản phẩm biến đổi gene giảm hơn một nửa so với kết quả thu thập được trước đó vào năm 2010.
Các lo lắng đối với các sản phẩm biến đổi gene được sử dụng làm thực phẩm và đồ uống đã giảm từ 66% năm 2010 xuống còn 27% năm 2019. Trong tất cả các vấn đề quan tâm được đưa ra trong bản điều tra, chỉnh sửa gen (genome editing) nhận được sự quan tâm thấp nhất (4%) và cũng được ít biết tới nhất (22%).
Châu Âu hiện là một trong các khu vực nhập khẩu sản phẩm biến đổi gene phục vụ cho ngành chăn nuôi, trong đó đậu nành biến đổi gene chiếm tỷ trọng khá lớn.
Trung bình mỗi năm, các nước tại khu vực này nhập khẩu hơn 34 triệu tấn đậu tương biến đổi gene (tương đương với trọng lượng của toàn bộ dân số châu Âu cộng lại), trong khi lượng đậu nành (không biến đổi gen) sản xuất được tại đây chỉ khoảng 1,7 triệu tấn (đáp ứng khoảng 5% nhu cầu).
Bình luận