Chấn động: Bắt chủ công ty dược buôn thuốc ung thư giả giữa lòng Hà Nội

Sức khỏeThứ Năm, 26/10/2017 07:37:00 +07:00

Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Công Doanh, chủ công ty MIDU Pharma, vì buôn bán thuốc ung thư Vidatox giả.

Theo cơ quan công an, Nguyễn Công Doanh (sinh năm 1981, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) thành lập Công ty MIDU Pharma, sau đó thuê một cơ sở in ấn tại Hoàng Mai thiết kế toàn bộ bao bì nhãn mác thuốc điều trị ung thư, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư dán nhãn Vidatox (sản phẩm của công ty Labiofam - Cuba) và khẳng định là đơn vị nhập khẩu chính hãng.

img_8275-0925

 Trên mạng internet, không khó để tìm mua những lọ thuốc Vidatox, nhưng chất lượng thế nào, hàng có đảm bảo không thì người tiêu dùng không thể nào kiểm chứng được trước sự tinh vi của đối tượng.

Tiếp đó, doanh nhập lậu thuốc giả từ nước ngoài về, đóng hộp, dán nhãn và cả tem chống hàng giả "dởm" rồi phân phối cho các nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Các loại tem chống hàng giả được làm giả một cách tinh vi, nhìn bằng mắt thường khó có thể phát hiện được.

Thời điểm bắt giữ Doanh, cảnh sát phát hiện, thu giữ gần 20 hộp thuốc giả Doanh cất giấu trong cốp xe.

Khám xét nơi ở của Doanh, cơ quan công an thu giữ hàng trăm vỏ hộp cùng các loại thuốc điều trị ung thư, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư dán nhãn Vidatox. 

Qua giám định, cơ quan công an xác định, toàn bộ lô hàng thu giữ của Doanh đều là hàng giả. Đáng chú ý, Doanh còn làm giả các loại thuốc chưa được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam như thuốc Vidatox 30CH.

ung thu top

Lô thuốc mà công an thu giữ. (Ảnh: VTV) 

Tại cơ quan công an, Nguyễn Công Doanh khai nhận, do nắm bắt được bệnh ung thư vốn là căn bệnh hiểm nghèo và hiện có nhiều người mắc, đang có nhu cầu về thuốc nên Doanh đã tìm cách làm thuốc giả. Để bán chạy hàng, Doanh đã rao bán trên Internet với giá từ 3 - 5 triệu đồng/hộp.

Trung tá Trương Quang (Đội trưởng Đội chống buôn lậu và buôn bán hàng cấm, Công an TP.Hà Nội) cho biết: "Các chi tiết in này đã được kết luận là không cùng một bản in in ra. Đây là biểu hiện đầu tiên của hàng giả. Hạn sử dụng của nhà sản xuất chính hãng là 3 năm tính từ ngày sản xuất, nhưng hạn sử dụng của sản phẩm giả là 5 năm. Đây là cái dễ phân biệt nhất với sản phẩm giả.

Dược tính của thuốc giả này là không có hàm lượng đúng như theo công bố của sản phẩm thật. Như vậy, thì chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của sản phẩm giả gần như không có. Đây là tác hại rất lớn với người tiêu dùng".

Video: VN Pharma bán thuốc ung thư giả

Các sản phẩm được làm giả này cũng có đầy đủ tem nhãn cũng như các biện pháp chống hàng giả giống như các sản phẩm chính hãng.

Tuy nhiên, theo khẳng định của cơ quan điều tra, tất cả các tem nhãn chống hàng giả này cũng đều được làm giả. Và hiện tại, theo cơ quan điều tra, có hàng nghìn sản phẩm như thế này được bán ra thị trường.

Báo điện tư VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Giang Thanh
Bình luận
vtcnews.vn