(VTC News) - Chuối là loại quả phổ biến, thơm ngon, giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng biết ăn chuối đúng cách để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chuối và khoai tây
Khoai tây là nguồn cung cấp chất carbohydrate, chuối cũng có chất carbohydrate và đường. Đối với những người béo hoặc những người cần kiểm soát tinh bột nên khống chế lượng khoai tây và chuối vào cơ thể.
Ăn khoai tây và chuối cùng lúc sẽ cung cấp quá nhiều năng lượng, khiến cơ thể trở nên mệt mỏi.
Ăn chuối và khoai tây cùng lúc sẽ khiến cơ thể mệt mỏi |
Chuối và dưa hấu
Chuối không nên ăn cùng với dưa hấu, bởi trong dưa hấu có chứa hàm lượng đường lên tới 15% và nó rất giàu kali. Chuối cũng rất giàu kali, giao động từ 283 ~ 472mg trên 100g. Vì vậy, chuối và dưa hấu ảnh hưởng rất xấu đến những bệnh nhân bị suy thận, dễ dẫn đến hậu quả xấu.
Ăn chuối cũng cần có 'lịch trình' phù hợp |
Ăn chuối trước bữa ăn không những không mang lại hiệu quả dinh dưỡng mà còn gây ra những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. Lượng lớn Magie có trong chuối được nạp vào bụng khi đang đói rất nguy hại.
Chỉ một thời gian ngắn sau khi magiê được đưa vào trong máu, hệ tim mạch sẽ bị mất cân bằng. Thêm vào đó, vitamin C có trong chuối cũng gây ra sự khó chịu cho dạ dày. Do vậy cần tuyệt đối tránh ăn chuối khi dạ dày đang trống rỗng.
Ăn chuối vào khoảng 1 - 2 giờ sau khi dùng bữa sẽ giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa.
Không ăn chuối vào buổi sáng hoặc khi cần tỉnh táo
Trong chuối có chứa serotonin, chất gây buồn ngủ tức thời. Do vậy, nếu bạn đang cần tỉnh táo thì tuyệt đối không nên ăn chuối. Serotonin sẽ nhanh chóng khiến bạn ngáp ngủ. Nếu ăn vào buổi sáng thì bạn sẽ làm việc kém hiệu quả hơn.
Nên ăn chuối sau bữa trưa hoặc tối trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp bạn có một giấc ngủ sâu và khi tỉnh dậy, cơ thể sẽ tràn đầy năng lượng.
Không nên ăn chuối vào buổi sáng hoặc khi cần tỉnh táo |
Ngoài ra, hàm lượng kali trong chuối rất lớn cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Một nghiên cứu về khả năng mắc bệnh do ăn chuối cho rằng, nếu bạn ăn khoảng 43 quả trong thời gian ngắn sẽ gây ra việc tăng đột biến kali trong máu. Hậu quả là làm suy yếu cơ, làm tim giảm nhịp đập hoặc có nhịp bất thường, tạo ra tình trạng tê liệt tạm thời.
Mặt khác, kali có nhiều trong cơ thể, làm cho thận hoạt động vất vả hơn vì phải loại bỏ bớt chất này ra khỏi cơ thể. Nếu thận không thải được lượng kali dư thừa thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy nên, tốt nhất chỉ ăn từ 1 - 2 quả/ngày.
Thúy Nga (Tổng hợp)
Bình luận