Quán bún bò Huế 14B được thành lập bởi anh Nguyễn Thái Châu (35 tuổi) và anh Nguyễn Hoàng Vũ (32 tuổi, ngụ TP.HCM) vào năm 2018. Quán tọa lạc ở con hẻm yên tĩnh thuộc Quận 4.
Sau khi tốt nghiệp đại học, anh Vũ và anh Châu quyết định mở một quán ăn nhỏ để kinh doanh. Lý giải cho sự lựa chọn này anh Vũ cho biết, khi đó anh Châu định hướng mở một tiệm thuốc riêng nhưng quyết định dừng lại do tình hình kinh tế khó khăn cộng thêm sự cạnh tranh cao. Một phần do cả hai có sở thích nấu ăn và rất thích món bún bò Huế từ thời còn sinh viên.
Những ngày đầu mở quán, mẹ anh Châu là người hỗ trợ nêm nếm, truyền đạt kinh nghiệm cho cả hai. Anh Vũ cho hay, thời điểm đó, việc bán buôn tại chỗ rất chậm, một ngày chỉ bán được vài chục tô do quán nằm trên con đường nhỏ ít người qua lại.
Lúc này nổi lên xu hướng giao hàng trực tuyến nên cả hai quyết định đăng ký bán trên các nền tảng như Shopee Food, Baemin… Sau đó, số lượng đơn đặt hàng tăng chóng mặt, có ngày quán bán đến 500 tô.
Anh Vũ cho rằng, việc ăn uống tại chỗ mất nhiều thời gian nên việc đặt hàng qua ứng dụng rất tiện lợi. Vừa không sợ trời mưa, vừa giao hàng tận nơi và còn được giảm giá. Khách hàng chỉ việc ngồi ở nhà thưởng thức miễn là tin tưởng quán.
Một tô bình thường tại quán có giá 45.000 đồng/tô, phần đặc biệt là 60.000 đồng. Anh Vũ cho hay, tiêu chí quán đặt ra là ngon, bổ, giá bình dân nên quán đưa ra mức giá vừa phải. Mục đích của quán là phục vụ nhiều đối tượng khách hàng.
Tô đặc biệt ở quán sẽ có thịt bò, gân bò, chả bò, chả cây được quán đặt làm riêng và giò. Ăn kèm có rau và các gia vị nêm nếm như nước mắm, tương ớt và sa tế do nhà làm. Công thức nấu bún bò Huế được điều chỉnh khá nhiều theo khẩu vị của người miền Nam.
“Bún bò Huế chính gốc nước dùng thanh và ít mùi mắm hơn. Tuy nhiên quán phục vụ ở đâu thì phải hiểu được thực khách ở đó. Người miền Nam có xu hướng thích mùi mắm và hương vị đậm đà, quán luôn lắng nghe và điều chỉnh theo đại đa số thực khách”, chủ quán cho hay.
Thịt bò quán lựa là thăn lưng của con bò, đây là phần thịt mềm, tươi và ngon. Chủ quán cho hay, tùy phần thịt mà thời gian ninh khác nhau. Phần giò mềm nên ninh từ 1 - 2 tiếng, sau đó bỏ vào nước đá để giữ độ tươi. Ngược lại, phần gân bò thời gian ninh sẽ lâu hơn.
Chị Đinh Thị Thu Ngân (37 tuổi, ngụ Quận 4) cho hay, tô bún có mùi vị đậm đà và giá cả phù hợp là những tiêu chí khiến chị gắn bó với quán. Ngoài ghé quán ăn trực tiếp, chị Ngân cũng thường xuyên đặt món trên ứng dụng trực tuyến.
"Là khách ruột của quán, tôi cũng giới thiệu cho nhiều bạn bè tới ghé ăn thử, ai cũng dành lời khen về hợp khẩu vị, tô bún chất lượng", chị Ngân nói.
Sau khi biết quán nằm trong hạng mục Bib Gourmand của Michelin, hai nam chủ quán rất bất ngờ bởi họ chưa bao giờ nghĩ quán sẽ được Michelin để mắt tới. Số lượng đơn đặt hàng của quán cũng tăng khoảng 30% sau hiệu ứng Michelin.
“Khi nhắc đến Việt Nam họ thường nghĩ đến phở nhiều hơn bún bò Huế. Tôi cảm thấy thật may mắn vì quán tôi được lọt vào danh sách Michelin. Nhờ dịp này tôi cũng muốn mọi người biết rằng ở Việt Nam ngoài phở còn có bún bò Huế rất ngon và nhiều món ăn đặc trưng khác nữa. Tôi coi quán là một trong những cái tên đại diện cho món bún bò Huế chứ không phải là một quán ngon nhất hay tốt nhất”, anh Vũ cho hay.
Bình luận