Nguyên liệu làm tôm sốt kiểu Thái
500gr tôm sú tươi hoặc tôm thẻ, 3 cây sả, 5 lá chanh, 3 quả ớt, 2 củ hành tím, ngò rí, 5 quả chanh, mù tạt. Gia vị: nước mắm, đường, tương ớt Thái, ớt bột Thái.
Cách làm tôm sốt kiểu Thái
Sơ chế tôm
Làm sạch tôm: Cắt bỏ đầu, râu và rút chỉ đen trên lưng tôm. Rửa sạch với nước muối loãng và để ráo. Nếu muốn tôm thấm gia vị hơn, bạn có thể bóc vỏ chừa lại phần đuôi để đẹp mắt.
Chuẩn bị nguyên liệu sốt
Sả bóc lớp vỏ già, đập dập và thái lát mỏng. Lá chanh cắt nhỏ. Ớt, tỏi, hành tím băm nhuyễn. Vắt 5 quả chanh lấy nước cốt, bỏ hạt.
Pha nước sốt kiểu Thái
Dùng tô nhỏ, cho vào 3 thìa nước mắm, 3 thìa nước lọc, 2 thìa đường, 2 thìa tương ớt Thái, 3 thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa ớt bột Thái, 1 thìa ngò rí, hành, tỏi, ớt, lá chanh. Khuấy đều cho đường tan và các gia vị hòa quyện.
Chế biến
Pha toàn bộ nước cốt chanh còn lại với 1/2 thìa mù tạt, khuấy đều rồi cho tôm vào ngâm khoảng 2 phút. Sau đó, vớt tôm ra đĩa, rưới nước sốt kiểu Thái lên trên và thưởng thức. Phần đầu tôm, bạn có thể chiên giòn.
Mẹo để món tôm sốt kiểu Thái ngon chuẩn vị
Chọn tôm tươi: tôm tươi sẽ có thịt chắc, ngọt tự nhiên, không tanh.
Gia vị chuẩn Thái: Bạn hãy dùng tương ớt Thái và lá chanh Thái để đạt hương vị đặc trưng.
Cân bằng vị: sốt kiểu Thái chuẩn vị cần có đủ 4 yếu tố chua, cay, mặn, ngọt. Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị theo khẩu vị cá nhân.
Bình luận