Với những nguyên liệu dễ tìm cùng một chút khéo léo, gia đình bạn sẽ được thưởng thức tô bún thang ngon chuẩn vị Hà Nội giữa những ngày giãn cách xã hội.
Nguyên liệu làm bún thang
- Gà ta, xương ống, tôm he khô, tôm đất
- Trứng gà
- Củ cải dầm, gừng, hành tây, nấm hương
- Bún tươi loại nhỏ
- Rau răm, hành lá, hoa chuối, ớt, chanh
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường phèn, mắm tôm, giấm trắng.
Cách làm bún thang
- Nấu nước dùng: Xương ống sơ chế sạch, cho nước vào đun nhỏ lửa, liên tục hớt bọt để nước dùng được trong. Gà ta làm sạch, ướp tiêu, gốc hành lá, muối ăn 20 phút. Sau đó, luộc gà cùng hành tây, gừng đã nướng. Đổ nước luộc gà và nước xương vào một nồi. Thêm tôm he khô, một ít đường phèn, nước mắm, một ít nấm hương đã sơ chế và đun nhỏ lửa.
- Làm ruốc tôm: Tôm rút chỉ, đem nướng hoặc rán. Bóc bỏ vỏ tôm và đem giã phần thịt, lưu ý không nên giã quá nhuyễn. Ướp thịt với một ít tiêu, muối và rang trên bếp. Ruốc tôm sẽ tạo vị ngọt thanh cho bún thang.
- Làm phần thang: Gà luộc xong nhúng vào thau nước đá, sau đó vớt ra để ráo, xét nhỏ thịt. Da gà đem thái sợi. Giò lụa thái chỉ. Vớt nấm hương trong phần nước dùng, để ráo nước và đem thái lát. Đánh tan trứng gà cùng rượu trắng, một chút nước lọc, muối ăn, hạt tiêu và tráng mỏng, thái sợi.
- Trình bày và thưởng thức: Chần bún qua nước sôi rồi cho vào bát. Xếp các nguyên liệu lên mặt bún, thêm một ít mắm tôm và chan nước dùng vào.
Bún thang ăn cùng rau răm, hành lá, hoa chuối thái nhỏ, ớt thái lát, nước cốt chanh, củ cải dầm. Bát bún thang chuẩn vị sẽ có nước dùng trong và vị ngọt tự nhiên. Vị đằm của giò lụa và ruốc tôm, trứng thoảng mùi hạt tiêu mà không tanh, hơn nữa mùi nấm hương và mắm tôm không quá gắt.
Bình luận