(VTC News) - Hãy sở hữu mẹo hay dưới đây để pha mọi loại nước chấm đều ngon, làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
Nước chấm ngon là món ăn thêm hấp dẫn. |
Nước chấm chua - cay - mặn - ngọt
Dùng để ăn với nem rán, bún chả, bánh tôm, bún bò khô... trước hết đem băm nhỏ tỏi, ớt ngâm giấm khoảng 30 phút (tỏi bóc bỏ vỏ, ớt bỏ hạt), tiếp đến hòa nước sôi để nguội với đường, sau đó từ từ rót nước mắm vào, cuối cùng đổ bát giấm, tỏi, ớt hòa cho đều.
Để có khẩu vị chua-cay-mặn- ngọt cân đối thì các nguyên liệu có thể pha với tỷ lệ là: 30 gam giấm, 30 gam đường, 30 gam nước mắm, 100 gam nước lọc, tỏi ớt vừa đủ sẽ được khoảng 1 bát ăn cơm nước chấm chua ngọt (công thức này chỉ là tương đối vì mỗi loại nguyên liệu để pha chế nước chấm đều có độ mặn- nhạt hay chua, ngọt khác nhau).
Cùng loại nước chấm chua ngọt này nhưng giảm lượng nước lọc xuống chỉ dùng một nửa để cho vị nổi bật hơn, sau đó hòa chút bột đao cho vào, đem đun sôi, dùng đế chấm các món bao bột như: tôm bao bột rán, cá tẩm bột rán, đùi ếch tẩm bột...
Tương tự cách pha như trên còn có nước mắm gừng, tỏi để chấm thịt vịt luộc, nước mắm cà cuống chấm giò lụa, tương gừng chấm thịt bò tái, thịt dê tái...
Nước chấm gà
Nước chấm từ nước mắm gồm các nguyên liệu sau: Một muôi nước mắm ngon, 1/4 thìa mì chính, 1/4 thìa hạt tiêu, vài lát ớt mỏng, một ít tiết gà luộc.
Loại nước chấm bằng nước mắm này rất phù hợp để ăn cùng cơm hoặc xôi trắng.
Nước chấm vịt
Với vịt luộc: Cho 4 – 5 thìa nước mắm, 5 thìa đường, 1 thìa gừng gọt vỏ băm nhuyễn, 1-2 thìa cà phê tỏi băm, 1-2 thìa nước lọc, ít nước chanh vắt cho hỗn hợp có vị chua nhẹ nhé, khuấy đều là được.
Với vịt quay: Bạn có thể chấm vịt với xì dầu, ớt tươi và tỏi băm nhuyễn, một ít đường.
Nước chấm nem rán
Bạn cho 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dấm ngon, cùng với 5 thìa nước lọc vào bát.
Tiếp đó dùng thìa khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào. Tỷ lệ này bạn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị.
Mẹo hay:
Nguyên tắc pha nước chấm
Nếu bạn pha nước mắm với nước ấm thì nước chấm sẽ ngon hơn.
Ớt và tỏi băm nhỏ trộn vào nước chanh. Sau đó đổ nước mắm vào từ từ cho tới khi nếm vừa độ mặn. Vừa đổ nước mắm vừa khuấy đều (trường hợp không có chanh thì dùng dấm trắng).
Hãy cho tỏi ớt vào nước chanh hay dấm trước rồi mới đổ nước mắm vào, như vậy tỏi ớt sẽ nổi lên trên mặt.
Thu Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận