Các quốc gia trên thế giới tổ chức Tết Thiếu nhi thế nào?

Chuyện bốn phươngThứ Hai, 01/06/2020 07:02:08 +07:00
(VTC News) -

Bên cạnh Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, tại nhiều quốc gia, trẻ em được tổ chức riêng một ngày lễ khác theo truyền thống.

Sáng 1/6, Google thay đổi giao diện doodle kỷ niệm Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 - Ngày Trẻ em. Giao diện mô tả trẻ em từ khắp nơi trên thế giới cùng vui chơi với origami, thuyền giấy, hồng hạc và những cánh chong chóng.

1/6 trở thành Ngày Quốc tế Thiếu nhi từ năm 1950. Ngay từ năm đó, dù cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang cam go, ác liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn gửi thư chúc mừng thiếu niên, nhi đồng cả nước. Ngoài ra theo truyền thống, Tết Trung thu cũng là tết trẻ em. Từ đó đến nay,  trẻ em Việt Nam có 2 ngày lễ của mình trong năm: Trung thu và 1/6.

Các quốc gia trên thế giới tổ chức Tết Thiếu nhi thế nào? - 1

Google đổi  giao diện mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6/2020. (Ảnh chụp màn hình)

Ở nhiều quốc gia, Tết Thiếu nhi được tổ chức vào một ngày khác, không phải 1/6. Ngày Trẻ em ở Australia là ngày thứ tư tuần cuối cùng của tháng 10. Ở Brazil, ngày hội cho thiếu nhi rơi vào ngày Đức Mẹ Aparecida 12/10. Đây là ngày nghỉ toàn quốc tại Brazil.

Mỹ không có ngày thiếu nhi riêng mà gộp chung vào Ngày của Mẹ, Ngày của Cha. 

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, 23/4 là Ngày lễ Chủ quyền quốc gia và Ngày Trẻ em. Đây là ngày nghỉ lễ toàn quốc.

Tại Ấn Độ, ngày thiếu nhi được tổ chức vào 14/11, đúng sinh nhật của Jawaharlal Nehru, thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ độc lập. Sau khi ông qua đời vào ngày 27/5/1964, sinh nhật của ông được chọn là Ngày Bal Diwas hoặc Ngày Thiếu nhi ở Ấn Độ. 

Ở Nhật, Ngày Thiếu nhi “Kodomo no Hi” là ngày nghỉ toàn quốc, diễn ra vào 5/5. 

Hạ Vũ(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn