Các công ty đa quốc gia phỏng vấn như thế nào?

Giáo dụcChủ Nhật, 30/12/2012 07:39:00 +07:00

(VTC News)- “Ở vòng cuối cùng, chúng tôi không quan tâm bạn học trường gì, bằng cấp như thế nào… mà hỏi bạn có người yêu chưa, người yêu bạn như thế nào..."

(VTC News)- “Ở vòng cuối cùng, chúng tôi không quan tâm bạn học trường gì, bằng cấp như thế nào… mà hỏi bạn có người yêu chưa, người yêu bạn như thế nào, sở thích của bạn là gì…”

Đó là những chia sẻ thú vị của bà Đỗ Thị Thu Hà, quản lý của KPMG -một mạng lưới toàn cầu gồm các công ty thành viên chuyên nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ kiểm toán, thuế và tư vấn tại Việt Nam.

Hỏi về người yêu, sở thích

Không giống như suy nghĩ của nhiều bạn sinh viên, việc thi tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ không quá chú trọng tới bằng cấp. Những câu hỏi từ các nhà tuyển dụng của Hoa Kỳ khiến nhiều sinh viên phải bất ngờ.

Nhiều sinh viên bất ngờ trước những câu hỏi của các nhà tuyển dụng đến từ các tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ 
Lý giải điều này, bà Hà cho rằng, chính thông qua việc hỏi về sở thích cá nhân, thậm chí hỏi về tính cách của người yêu ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ có một cái nhìn đầy đủ về ứng viên đó.

Đối với các tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ, nhân tố quan trọng nhất chính là con người. Chính vì vậy, một trong những đặc điểm nổi bật của các tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ là chú trọng đến phát triển chất lượng nguồn nhân lực địa phương để thay thế các chuyên gia nước ngoài.


Bà Hà cũng đưa thêm một ví dụ cụ thể đó là việc phỏng vấn vào Đại học Harvard (Mỹ) cũng không đòi hỏi phải có những bảng điểm đẹp mà có thể chỉ đơn giản là câu hỏi: “Bạn đã đọc tác phẩm “Cuốn theo chiều gió" chưa, bạn thích nhân vật nào trong tác phẩm, vì sao?”.

Tất cả những câu hỏi tưởng như bình thường nhất lại được chính những nhà tuyển dụng thích đưa ra cho các ứng viên.

Bà Mai Trang Thanh, Tổng giám đốc của Honeywell Việt Nam thường xuyên ưu tiên các ứng viên ngoại tỉnh, là con trưởng gia đình đông con 

Cũng đồng tình với quan điểm này, bà Mai Trang Thanh (Tổng giám đốc của Honeywell Việt Nam) lại bật mí: “Chúng tôi thích tuyển dụng những bạn sinh viên ngoại tỉnh, đặc biệt có thể là con cả của một gia đình đông con… Bởi những bạn đảm đang trong gia đình cũng sẽ làm tốt công việc”.

 

Cơ hội ở trong chính chúng ta và phải nghĩ làm thế nào để đạt được. Mọi thành công đều không có đáp án sẵn

Bà Mai Trang Thanh
 
Theo lý giải của bà Thanh, những người trẻ ngoại tỉnh thường có sự quyết tâm cao trong công việc để có thể bám trụ lại ở các thành phố lớn.

Hơn nữa việc các bạn phải tự sắp xếp cuộc sống của mình, chủ động trong mọi tình huống sẽ tạo cho các bạn những thái độ làm việc tốt.


Bà Thanh cũng chia sẻ thêm: “Các nhà tuyển dụng tại các Tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ muốn nhìn thấy ở các bạn không phải là bằng cấp mà là sự quyết liệt, khả năng thích ứng với công việc, thái độ cầu tiến, ham học hỏi.

Nếu có được những phẩm chất đó thì các bạn mới có thể được tuyển dụng và quan trọng hơn đó là mới có thể trụ được ở môi trường làm việc mang tính cạnh tranh rất cao”.


Điểm yếu của sinh viên Việt

Nhận định về nguồn nhân lực Việt Nam, đa số các khách mời đều cho rằng Việt Nam có nguồn lực lao động trẻ, năng động. Tuy nhiên theo ý kiến của ông Jeremy Showalter, Giám đc nhóm đơn vị giải pháp Microsoft Việt Nam cho rằng nguồn nhân lực Việt Nam còn cần phải phát huy và trau dồi thêm nhiều kỹ năng về công nghệ thông tin, các kỹ năng mềm mới có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng tại các tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ.

Bà Mai Trang Thanh, Tổng Giám đốc Honeywell tại Việt Nam không ngần ngại chỉ ra rằng: “Các bạn sinh viên Việt Nam khác so với các bạn sinh viên Mỹ ở chỗ tinh thần tự học còn kém, và chưa chủ động trong cuộc sống cũng như học tập”.
Hàng trăm sinh viên đã có được những kinh nghiệm tuyển dụng bổ ích khi đến với các tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ 
Trước câu hỏi của một bạn sinh viên : “Liệu rằng chúng em có cơ hội tại…?”, bà Thanh đã thẳng thắn chia sẻ về những sai lầm của các bạn sinh viên Việt Nam. Bà Thanh cũng khuyên các bạn sinh viên không nên hỏi rằng mình có cơ hội hay không mà phải xác định mục tiêu và thực hiện để tạo ra cơ hội ấy như thế nào.

"Cơ hội ở trong chính chúng ta và phải nghĩ làm thế nào để đạt được. Mọi thành công đều không có đáp án sẵn". Bà Thanh nhấn mạnh.

Phạm Thịnh

Bình luận
vtcnews.vn