Bụp giấm là cây gì?
Cây bụp giấm (Hibiscus sabdariffa) là vị thuốc quý có nguồn gốc từ Tây Phi. Bụp giấm tác dụng cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm huyết áp, trị ho, thanh nhiệt, giải độc, điều hòa glucose huyết.
Bụp giấm là cây sống hằng năm, chiều cao từ 1,5 – 2m. Cây phân nhánh ở gốc, thân có màu tím đỏ nhạt, lá nguyên, phiến lá hình trứng và mép có răng cưa nhỏ.
Hoa mọc ở nách lá, không có cuống, màu vàng hồng hoặc đỏ tía. Quả nang, hình trứng.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây bụp giấm
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời Lương y. Bùi Đắc Sáng - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội hướng dẫn một số bài thuốc chữa bệnh từ bụp giấm như sau:
- Trà bụp giấm
Tác dụng: Giải độc, thanh nhiệt, hạ huyết áp, lợi tiểu, nhuận tràng, giảm mỡ máu và giảm cân.
Cách làm: Rửa sạch 70 gram hoa bụp giấm tươi, 30 gram hoa bụp giấm khô, cho vào ấm với 650 - 700ml nước sôi, hãm trong 3-5 phút rồi chắt lọc lấy phần nước. Để thêm hương vị có thể thêm ít đường, khuấy đều và sử dụng thay thế cho nước trà hàng ngày.
- Món ăn từ lá bụp giấm
Tác dụng: Lợi niệu, an thần.
Bài 1 - Dùng ở Việt nam: Lá non bụp dấm lượng tùy dùng nấu canh chua ăn cùng với cá hoặc thịt gà hay thịt lợn.
Bài 2 - Dùng ở Nam Âu: Dùng lá bụp giấm đủ dùng, cá với lượng vừa đủ để nấu súp cá ăn.
- Toàn cây chữa huyết áp cao
Dùng toàn cây bụp giấm 10g, sắc uống hàng ngày.
- Bài thuốc từ đài hoa
+ Hỗ trợ hạ đường huyết: Đài hoa bụp giấm khô 02g, sắc uống hoặc hãm uống thay trà.
+ Chống béo phì: Trà đài hoa bụp giấm 10g, pha uống sau ăn.
Lưu ý, mặc dù bụp giấm có nhiều tác dụng hữu ích, nhưng hiệu quả sử dụng còn phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng sức khỏe, loại bệnh. Nên chọn mua các chế phẩm có xuất xứ rõ ràng, đọc kỹ sử dụng trên bao bì và tham khảo ý kiến của thầy thuốc, đặc biệt khi đang sử dụng thuốc điều trị các bệnh cấp và mạn tính khác.
Bình luận