Ca song thai tự nhiên hiếm gặp, một trong, một ngoài tử cung

Tin tứcThứ Tư, 15/05/2024 11:06:13 +07:00
(VTC News) -

Người phụ nữ mang thai tự nhiên, một thai trong tử cung, một thai ngoài tử cung, đây là trường hợp hiếm gặp "30 nghìn ca mới có một".

Người phụ nữ 23 tuổi, trú tại huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang đi khám tại 5 bệnh viện thuộc 3 tỉnh nhưng đều không chẩn đoán được là có một thai trong tử cung và một thai ngoài tử cung. Chỉ tới khi thai ngoài tử cung vỡ khiến máu chảy trong ổ bụng, người phụ nữ vào Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cấp cứu mới phát hiện ra tình huống hy hữu này.

Năm ngày trước khi vào Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, người này đau bụng nhưng chỉ nghĩ là rối loạn tiêu hoá nên không đi khám, sau đó cơn đau xuất hiện mỗi lúc một nhiều. Đi khám bác sĩ chẩn đoán doạ sảy thai kèm rối loạn tiêu hoá, điều trị 1 ngày thì bác sĩ kê đơn thuốc về nhà uống.

Sau uống thuốc chị thấy buồn nôn, chóng mặt, đau bụng. Bệnh viện tuyến huyện chẩn đoán chị có nhiều dịch trong ổ bụng, nghi ngờ có thể do nang buồng trứng bị vỡ nên được chuyển tuyến tới tỉnh.

Tại bệnh viện, qua siêu âm, bác sĩ nhận thấy có 1 thai trong tử cung (7 tuần), chiều dài phôi 7,1mm, nhịp tim thai 156 lần/phút; đồng thời có 1 khối tăng âm kích thước 51x27mm cạnh trái tử cung; dịch tự do ổ bụng khoang sâu nhất 29mm.

Bác sĩ nội soi cho thai phụ. (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ nội soi cho thai phụ. (Ảnh: BVCC)

Theo bác sĩ Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, thai phụ nhập viện trong tình trạng chảy máu trong ổ bụng, nghi ngờ do vỡ nang buồng trứng nên cần phẫu thuật cấp cứu để cầm máu. Tuy nhiên thai nhi phát triển trong tử cung được 7 tuần, nếu do vỡ nang hoàng thể thai nghén thì khi phẫu thuật sẽ gây tổn thương nang hoàng thể dẫn tới thiếu hụt nội tiết và gây sảy thai.

Để đảm bảo an toàn cho thai nhi trong tử cung, bác sĩ quyết định tiêm thuốc nội tiết Progesteron trước khi mổ để chống sảy thai do giảm nội tiết, sau đó mới phẫu thuật nội soi.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ phát hiện khối thai ngoài tử cung ở bóng vòi tử cung có đường kính 3cm, chiều dài 5cm chuyển màu tím sẫm và có điểm vỡ chảy máu.

Các bác sĩ xác định đây là trường hợp vô cùng hiếm gặp với tần suất 1/30.000 trường hợp mang thai tự nhiên. Bên cạnh việc thao tác cẩn thận, tỉ mỉ cắt khối chửa ngoài tử cung, lấy hết máu cục rửa sạch ổ bụng để tránh áp-xe tồn dư và dính ruột thì kíp phẫu thuật phải thực hiện rất nhẹ nhàng hạn chế tối đa động chạm vào tử cung, tránh gây bong rau dẫn tới sảy thai đang phát triển trong tử cung.

Ca phẫu thuật thực hiện thành công sau gần 2 tiếng. Sau mổ người phụ nữ được truyền 4 đơn vị hồng cầu 250ml và 4 đơn vị huyết tương, tiếp tục được điều trị giữ thai bằng thuốc nội tiết và thuốc giảm co tử cung.

Nhờ phẫu thuật nội soi ít xâm lấn nên chỉ 2 ngày sau phẫu thuật, sức khoẻ thai phụ ổn định, không còn hiện tượng đau bụng và không ra huyết, thai nhi trong tử cung cũng phát triển bình thường.

Chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ khi thấy chậm kinh 7 - 10 ngày cần phải đi siêu âm để xác định xem có thai trong hay ngoài tử cung. Trường hợp siêu âm thấy thai phát triển trong tử cung thì vẫn phải kiểm tra xem có thai ngoài tử cung hay không. Hơn nữa, khi chị em phụ nữ có dấu hiệu đau bụng thì trước tiên cần phải đi khám chuyên khoa để xem có phải nguyên nhân do thai nghén hay không. Khi loại trừ nguyên nhân do thai nghén thì mới nên đi khám các chuyên khoa khác để đảm bảo được điều trị đúng bệnh lý.

Bình luận
vtcnews.vn