Ca đại phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền: Tỷ lệ cứu sống là 74%

Tin tứcThứ Tư, 15/07/2020 12:21:44 +07:00
(VTC News) -

Sáng 15/7, gần 100 y bác sĩ bắt đầu ca mổ tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi bị dính liền vùng bụng chậu phức tạp.

Cuộc đại phẫu thuật có sự tham gia của GS.BS Trần Đông A, nguyên là Trưởng kíp mổ tách dính cặp song sinh Việt - Đức gần 30 năm trước. Theo đánh giá của các y bác sĩ, tỉ lệ cứu sống 2 bé Trúc - Diệu là 74%. 

Ngay từ sáng sớm, bố mẹ của Trúc Nhi - Diệu Nhi xúc động chia tay con trước khi 2 bé được đưa vào đến khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức. Tại phòng phẫu thuật, hai bé được bác sĩ đặt thông tiểu, gây mê chuẩn bị cho cuộc đại phẫu. Hai phòng mổ siêu sạch số 11 và 12 và phòng hồi sức là nơi hai bé được mổ tách rời.

Ca đại phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền: Tỷ lệ cứu sống là 74% - 1

Các y bác sĩ bắt đầu gây mê thực hiện ca phẫu thuật tách cặp song sinh.

Lần phẫu thuật này có 9 chuyên gia, gồm: 8 bác sĩ, 1 điều dưỡng, ê-kíp ngoại viện gồm 14 bác sĩ, 2 kỹ thuật viên gây mê, 4 điều dưỡng. Ê-kíp nội viện gồm 21 bác sĩ, 2 kỹ thuật viên gây mê, 4 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh.

Theo dự đoán của các y bác sĩ, do 2 bé dính nhau phức tạp ở vùng bụng chậu nên dự kiến mỗi bé sẽ mất khoảng 250-500ml máu và các thành phẩm máu. Bệnh viện đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.

Đúng 9h51, TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc bệnh viện Nhi đồng TPHCM, Trưởng ê kip phẫu thuật rạch da đường đầu tiên bắt đầu cuộc mổ. Sau đó lần lượt các chuyên gia, bác sĩ thực hiện chia đôi ruột, tách quang, niệu quản, tử cung….

Đến thời điểm này, sinh hiệu 2 bé hoàn toàn ổn định. Các bác sĩ duy trì từ 20 - 30 người trong các nhóm mổ trong phòng mổ chính.

Ca đại phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền: Tỷ lệ cứu sống là 74% - 2

Bố mẹ xúc động chia tay hai con trước khi vào phòng phẫu thuật.

Trước ca phẫu thuật, trên facebook cá nhân, TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TPHCM chia sẻ, hai bé đã gắn bó với bệnh viện từ lúc còn trong bụng mẹ. Lúc đó, các bác sĩ đã mường tượng được sự dính nhau phức tạp của hai con, nhưng cha mẹ quyết tâm nuôi dưỡng cho đến ngày chào đời.

“Trải qua nhiều lần hội chẩn chúng tôi không nhớ nổi, để hôm nay đi đến quyết định táo bạo này. Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho 2 bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác” -  BS Định chia sẻ.

Video: Bên trong phòng phẫu thuật tách rời hai bé song sinh dính liền

 

Kim Dung/VOV-TPHCM
Bình luận
vtcnews.vn