Phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền: 5 ê-kip bác sĩ đổi ca liên tục

Tin tứcThứ Tư, 15/07/2020 11:19:00 +07:00
(VTC News) -

Khoảng 100 y, bác sĩ sẽ chia làm 5 ê-kip, đổi ca liên tục để mổ tách hai bé gái song sinh dính liền Trúc Nhi và Diệu Nhi.

Sáng 15/7, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi được đưa vào phòng mổ để thực hiện ca phẫu thuật tách dính phức tạp.

Khoảng 100 người, trong đó có hơn 60 y, bác sĩ điều dưỡng, nhân viên Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM và gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện, trung tâm lớn trên cả nước sẽ chia thành 5 ê-kip, đổi ca liên tục để mổ tách hai bé gái. Mỗi ê-kip sẽ có nhiệm vụ khác nhau với mục tiêu cuối cùng là đưa hai bé trở về cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

Phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền: 5 ê-kip bác sĩ đổi ca liên tục - 1

Các bác sĩ bắt đầu thực hiện phẫu thuật tách 2 bé.

Sau khi gây mê, ê-kip bác sĩ đầu tiên do GS Trần Đông A làm Trưởng kíp mổ thực hiện vẽ định hình đường mổ dự kiến trên các bé. 

Theo Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, cặp song sinh vẫn hồn nhiên tươi cười, nô đùa cùng cha mẹ và các y, bác sĩ trong những giây phút "dính nhau như sam" cuối cùng. Trong khi đó, cha mẹ 2 bé lại lo lắng, thao thức trước thời khắc lịch sử.

Phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền: 5 ê-kip bác sĩ đổi ca liên tục - 2

Bố mẹ 2 bé ôm nhau bật khóc ngoài phòng mổ.

Sau khi 2 con vào phòng mổ, bắt đầu bước vào hành trình "sinh tử khó lường", ở bên ngoài cánh cửa, cha mẹ 2 bé không kìm được nước mắt, bật khóc nức nở.

"Trúc Nhi và Diệu Nhi gắn bó với Bệnh viện Nhi đồng thành phố từ lúc còn trong bụng mẹ. Lúc đó các bác sĩ mường tượng được sự dính nhau phức tạp của 2 con, nhưng gia đình quyết tâm nuôi dưỡng 2 con cho đến ngày chào đời. Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho 2 bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác", TS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM chia sẻ.

Cũng theo TS Định, Bệnh viện cùng các chuyên gia trải qua nhiều lần hội chẩn trước khi đi đến quyết định thực hiện ca phẫu thuật. Đây cũng là trường hợp hiếm hoi với tỷ lệ thành công không nhiều trong y văn.

Video: Bên trong phòng phẫu thuật hai bé song sinh dính liền

Minh Huy - Minh Tuấn
Bình luận
vtc.vn