Bộ Y tế: Người dân ở 4 cấp độ dịch không phải cách ly khi về quê đón Tết

Tin tứcThứ Ba, 25/01/2022 16:09:00 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Bộ Y tế cho biết, người dân cư trú ở 4 cấp độ dịch không phải cách ly y tế khi về quê đón Tết, ngoại trừ các trường hợp thuộc diện theo dõi sức khỏe.

Ngày 25/1, bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế) cho biết, hôm 22/1, Bộ Y tế ra văn bản gửi các địa phương, nêu rõ hiện nay tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 trên cả nước rất cao; tất cả dân số từ 18 tuổi được tiêm mũi một; 96% dân số tiêm đủ hai liều; 19% dân số tiêm mũi ba. Trẻ em từ 12 - 17 tuổi đã tiêm mũi một đạt 94%; tiêm mũi hai đạt 82%.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tạo thuận lợi cho người dân về quê ăn Tết, đảm bảo công tác chống dịch, gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe và không phải cách ly y tế. Những người có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm và xử trí theo quy định.

Sau hướng dẫn trên, nhiều ý kiến thắc mắc người dân hiện cư trú tại khu vực dịch bệnh ở cấp độ 4 (vùng đỏ) thì khi về quê có phải cách ly y tế hay không?.

Bộ Y tế: Người dân ở 4 cấp độ dịch không phải cách ly khi về quê đón Tết - 1

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương không cách ly người dân về quê đón Tết. (Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Giải thích rõ hơn về văn bản trên, Bà Nguyễn Thị Liên Hương cho hay, đây là văn bản nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán. Hiện nay tỷ lệ bao phủ vaccine trên cả nước đã đạt cao, vì vậy chỉ những người dân đang trong thời gian cách ly y tế, thuộc diện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc ở trong khu phong tỏa thì mới phải cách ly khi về quê ăn Tết.

"Những người còn lại không thuộc các diện nêu trên thì không phải cách ly khi về quê, kể cả ở địa bàn nguy cơ dịch bệnh cấp 4", bà Hương nhấn mạnh.

Bà thông tin thêm, hiện nay nếu phát hiện ca nhiễm, các địa phương chỉ phong tỏa một tầng, một căn hộ hoặc vài căn hộ trong khu chung cư, một hoặc một vài nhà trong khu dân cư. Những người khác vẫn đi lại bình thường, nên khi về quê cũng không phải cách ly.

Thời gian qua, nhiều địa phương đã đưa ra các biện pháp về cách ly, xét nghiệm khác nhau với người về quê dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Điển hình, ngày 9/1, một hộ dân ở xã Nam Cao (huyện Kiến Xương) bị thôn khóa cửa từ bên ngoài với lý do gia đình có người thân trở về từ "vùng đỏ". Sau đó, chính quyền xã đã xin lỗi hộ dân này. Đầu tháng 1, gần 30 hộ dân ở xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) cũng bị chính quyền địa phương khoá cổng nhà để phòng dịch COVID-19. Sự việc được giải quyết khi huyện yêu cầu xã "mở khóa".

Từ đầu tháng 1/2022 đến nay, chính quyền xã Thanh Phong, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa huy động nhân lực dựng ba dãy nhà tạm trong khuôn viên nhà văn hóa thôn Quang Hùng cũ và Trung tâm văn hóa, sau đó ngăn thành 60 phòng làm nơi cách ly người dân về quê.

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp