Bộ trưởng GD&ĐT mong thầy cô vững lòng tin với sự nghiệp trồng người

Giáo dụcChủ Nhật, 19/11/2023 18:00:55 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn mong muốn các nhà giáo giữ vững niềm tin, ý chí để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Chiều 19/11, Bộ GD&ĐT, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức tuyên dương 200 nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2023. 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chúc mừng, động viên những tấm gương nhà giáo, cán bộ tiêu biểu, được lựa trọng trong số hơn 1,6 triệu nhà giáo trên cả nước. “Ngành Giáo dục trân trọng ghi nhận, biểu dương và cảm ơn các thầy, cô giáo đã, đang và sẽ đóng góp cho sự nghiệp đổi mới giáo dục của nước nhà”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu chiều 19/11.

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu chiều 19/11.

Theo Bộ trưởng, ngành Giáo dục đang triển khai đổi mới giáo dục và đào tạo căn bản, toàn diện xưa nay chưa từng có với tất cả các cấp học từ mầm non tới đại học. Trong đó, hiện đang tập trung triển khai đổi mới sâu rộng đối với giáo dục phổ thông, mà cụ thể là triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới.

"Để thực hiện thành công nhiệm vụ này, cần phải đảm bảo thực hiện nhiều yếu tố khác nhau, trong đó, lực lượng nhà giáo có vai trò quyết định đến sự thành công của toàn bộ quá trình", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ GD&ĐT cũng xác định, phát triển đội ngũ nhà giáo là nhân tố quan trọng, là nền tảng bền vững, quyết định mọi thành công của giáo dục và đào tạo. Bộ GD&ĐT đã, đang và sẽ cố gắng làm mọi việc, mọi biện pháp để có thể nâng cao vị thế, phát triển lực lượng nhà giáo cả về lượng và chất lượng.

Tư lệnh ngành Giáo dục cho hay, đổi mới vừa là cơ hội, vừa là thách thức với các nhà giáo. Nhìn nhận theo hướng tích cực, quá trình đổi mới đang là cơ hội để mỗi nhà giáo thay đổi bản thân. Qua đó giúp các nhà giáo trang bị kiến thức, kỹ năng để triển khai thành công việc dạy học, trang bị kiến thức và phát triển năng lực cần thiết cho học trò.

"Sự đổi mới của các thầy cô đạt được đến đâu, thì sự đổi mới của ngành giáo dục chúng ta đạt được đến đó", Bộ trưởng Sơn nói và gửi lời cảm ơn các thầy cô giáo đã không quản ngại khó khăn, cần mẫn, sáng tạo, luôn say mê với sự nghiệp “trồng người”.

Bộ trưởng mong các thầy cô giáo hãy giữ vững niềm tin, vững lòng và ngày càng đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp của cá nhân và sự nghiệp của toàn ngành.

Đón nhận niềm vui trong lần đầu được nhận bằng khen của Bộ trưởng, cô giáo Hoàng Thị Vân, giáo viên trường Mầm non Nấm Dẩn (Hà Giang) vui mừng, xúc động.

Dù điều kiện công tác còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng khi được hỏi về mong muốn, đề xuất của mình, cô Vân chỉ muốn các học sinh thân yêu có được thêm những hỗ trợ, ưu đãi từ Đảng và Nhà nước.

Hiện các em học sinh mầm non trong độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi đang được hỗ trợ các suất ăn miễn phí tại trường. Tuy nhiên, các em từ 0 đến 2 tuổi chưa trong diện nhận được hỗ trợ này. Vì thế, cô Vân mong muốn các em nhỏ sẽ được nhận thêm sự hỗ trợ, quan tâm nhiều hơn để học sinh, phụ huynh vùng cao đỡ vất vả hơn.

Cô giáo Hoàng Thị Vân, giáo viên Trường Mầm non Nấm Dẩn (Hà Giang).

Cô giáo Hoàng Thị Vân, giáo viên Trường Mầm non Nấm Dẩn (Hà Giang). 

Với cô Khuất Thị Hồng Vân, giáo viên Tổng phụ trách đội trường Tiểu học Tiên Phong (Ba Vì, Hà Nội) cũng hạnh phúc khi là một trong 200 giáo viên được Bộ trưởng tặng bằng khen.

Hơn 8 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, cô Vân xác định mục tiêu xây trong công việc là xây dựng trường học hạnh phúc, người thầy hạnh phúc. “Người thầy hạnh phúc là người thầy truyền tải được những điều tốt đẹp đến học trò để mỗi học sinh được học tập vui chơi, giúp các em cảm nhận trường học là ngôi nhà thứ hai của mình”, cô Vân chia sẻ.

Lễ tuyên dương nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2023 là hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023).

Chương trình nhằm biểu dương, tôn vinh và tri ân các nhà giáo tiêu biểu xuất sắc, có nhiều đổi mới sáng tạo và đóng góp cho sự nghiệp Giáo dục cả nước. Đồng thời, tuyên truyền, tạo sức lan tỏa, nhân rộng gương sáng nhà giáo điển hình tiên tiến, có nhiều cống hiến và đóng góp trong toàn ngành.

Qua đó động viên đội ngũ nhà giáo vượt khó vươn lên thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần thực hiện thành công đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Thanh Tùng
Bình luận
vtcnews.vn