Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), hút thuốc lá là yếu tố hàng đầu gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và cũng là nguyên nhân thứ 3 dẫn tới tử vong trên toàn thế giới.
Những phát hiện này được đăng tải trên Tạp chí Thorax cho biết những người ăn hơn 5 khẩu phần rau quả mỗi ngày, tương ứng với 40% hoa quả và 34% rau xanh, sẽ làm giảm khả năng phát triển bệnh COPD - tình trạng tắc nghẽn đường hô hấp, bao gồm viêm phế quản và khí thũng. Mỗi phần ăn khiến nguy cơ mắc bệnh COPD giảm xuống, cụ thể ở những người đã từng hút thuốc giảm xuống 4% và 8% đối với những người đang hút.
Theo một nghiên cứu của bà Joanna Kaluza thuộc trường Đại học khoa học đời sống Warsaw, Ba Lan cho biết, stress do oxy hóa và viêm cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh COPD và hút thuốc sẽ như một chất xúc tác, kích hoạt quá trình phát triển mầm bệnh. Chất chống oxy hóa dồi dào trong trái cây và rau xanh có thể hạn chế các tác động của chúng.
Video: Lá phổi đen kịt sau khi hút 20 điếu thuốc lá
Mặt khác, kể cả những người đã và đang hút thuốc thường ăn ít hơn 2 phần trái cây và rau xanh mỗi ngày, tương ứng 13.5%, khiến nguy cơ phát triển bệnh COPD tăng gấp 6 lần. Trong khi đó, táo, lê, rau lá xanh và ớt có tác động mạnh và làm giảm nguy cơ mắc bệnh COPD. Tuy nhiên, đối với các loại quả mọng như chuối, hoa quả họ cam quýt, họ cải và rễ rau, cà chua, hành tây, tỏi hoặc đậu xanh lại không có tác dụng này, bà Kaluza cho biết thêm.
Được biết, để thực hiện nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe hô hấp của hơn 44.000 nam giới Thụy Điển sinh từ năm 1918 - 1952 và độ tuổi từ 45 - 79 trong vòng 13 năm, tính từ cuối năm 2012.
Bình luận