Bỏ quy định cấp phép xuất khẩu khẩu trang y tế

Thị trườngThứ Tư, 29/04/2020 23:35:43 +07:00
(VTC News) -

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết mới về việc xuất khẩu khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Chính phủ quyết định bỏ quy định áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế theo Nghị quyết số 20, ban hành cuối tháng 2/2020.

Bỏ quy định cấp phép xuất khẩu khẩu trang y tế - 1

Nghị quyết 60 của Chính phủ chính thức bỏ quy định cấp giấy phép xuất khẩu khẩu trang y tế.

Chính phủ đồng thời yêu cầu căn cứ diễn biến của dịch bệnh và nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế trong nước, Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định các biện pháp quản lý phù hợp để đảm bảo cung ứng đủ cho nhu cầu phòng, chống dịch bệnh trong nước theo quy định.

Chính phủ giao Bộ Y tế, Bộ Công Thương công khai danh sách, năng lực sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang. Giao Bộ Tài chính công khai danh sách doanh nghiệp, số lượng khẩu trang y tế xuất khẩu.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công Thương tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các cơ sở có hiện tượng tăng giá bán nguyên liệu bất hợp lý, đầu cơ tích trữ khẩu trang và sản xuất khẩu trang y tế không phù hợp tiêu chuẩn.

"UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị có liên quan có trách nhiệm kiểm tra các cơ sở sản xuất khẩu trang y tế tại địa phương để đảm bảo chất lượng khẩu trang y tế theo quy định", Nghị quyết nêu rõ.

Đối với các doanh nghiệp, Chính phủ yêu cầu các đơn vị này khi xuất khẩu phải chịu trách nhiệm về chất lượng khẩu trang y tế và cam kết bán cho cơ sở y tế khi có yêu cầu.

Video: Hà Nội vẫn tiếp tục phạt người không đeo khẩu trang

Đào Bích
Bình luận
vtcnews.vn