Không đeo khẩu trang thăm cơ sở y tế, Phó Tổng thống Mỹ bị chỉ trích

Thời sự quốc tếThứ Tư, 29/04/2020 08:03:23 +07:00
(VTC News) -

Phó Tổng thống Mike Pence không đeo khẩu trang trong chuyến thăm tới một trung tâm y tế ở bang Minnesota (Mỹ), vi phạm các hướng dẫn của cơ sở này.

Hình ảnh ghi lại về chuyến thăm cho thấy ông Pence không đeo khẩu trang khi gặp gỡ các nhân viên của trung tâm Mayo Clinic và ít nhất một bệnh nhân. 

Tất cả những người còn lại đều đeo khẩu trang theo chính sách được Mayo Clinic thiết lập từ 13/4, yêu cầu tất cả các bệnh nhân và khách tới thăm phải che mặt hoặc đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của virus. 

Hướng dẫn này dựa trên các khuyến nghị từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và chính quyền Trump.

Theo thông tin mà phòng khám này đăng tải trên Twitter, ông Pence được thông báo về quy định trên trước khi tới phòng khám. Tuy nhiên, dòng tweet này bị gỡ bỏ nửa giờ sau khi được đăng tải, theo The Guardian.

Không đeo khẩu trang thăm cơ sở y tế, Phó Tổng thống Mỹ bị chỉ trích - 1

Phó Tổng thống Mike Pence không đeo khẩu trang khi thăm một bệnh nhân được chữa khỏi COVID-19. (Ảnh: AP)

"Trung tâm Mayo Clinic đã thông báo cho Phó Tổng thống về chính sách đeo khẩu trang trước khi ông tới thăm hôm nay", cơ sở y tế này viết. 

Thượng nghị sỹ Dân chủ Brian Schatz chỉ trích gay gắt ông Pence. 

"Khi bạn không đeo khẩu trang, đặc biệt là trong Mayo Clinic, bạn không dũng cảm. Bạn đang cho thấy rằng bạn nghĩ bạn không cần tuân thủ quy tắc. Và bạn đang tạo ra một ví dụ nguy hiểm bằng cách phớt lờ các chuyên gia", ông Schatz viết trên Twitter,

Theo NY Post, ông Pence tới Mayo Clinic để tìm hiểu về xét nghiệm COVID-19 mà cơ sở này đang hợp tác phát triển cùng Đại học Minnesota.

Văn phòng Phó Tổng thống khẳng định ông không đeo khẩu trang vì thường xuyên xét nghiệm COVID-19. 

"Khi các khuyến nghị che mặt được ban hành, nó không chỉ có mục đích bảo vệ bản thân mình mà còn nhằm bảo vệ người khác khỏi việc lây nhiễm không triệu chứng", người phát ngôn của ông Pence cho hay. 

Người này nhấn mạnh Phó Tổng thống đã âm tính với COVID-19, do đó không có triệu chứng.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng đầu tháng 4, Tổng thổng Trump cho biết chính phủ Mỹ kêu gọi người dân đeo khẩu trang nhằm phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 trên cơ sở tự nguyện, nhưng ông sẽ không đeo khẩu trang.

“Đeo khẩu trang là việc tự nguyện. Mọi người có thể làm hoặc không làm việc đó. Tôi chọn không làm”, ông Trump nhấn mạnh. 

Song Hy(Nguồn: New York Post)
Bình luận
vtcnews.vn