Những tác dụng quý giá của trái cây sẽ giảm đi phần lớn khi chúng không còn tươi ngon, đã được thu hoạch quá lâu hoặc bảo quản không đúng cách. Khi đó, chẳng những lượng vitamin, khoáng chất quý giá có trong trái cây bị giảm mạnh mà tình trạng hư hỏng còn khiến vi khuẩn, nấm phát triển, gia tăng những chất độc hại, có thể tác động xấu đến sức khỏe người ăn.
Các bí quyết chọn trái cây tươi ngon
Dưới đây là một số bí quyết chọn trái cây tươi ngon đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả, giúp bạn và gia đình được thưởng thức trọn vẹn hương vị và độ bổ dưỡng của loại thực phẩm này.
Chọn mua trái cây đúng mùa
Một trong những bí quyết quan trọng để có trái cây ngon là mua đúng mùa. Trái cây theo mùa không chỉ đảm bảo độ tươi ngon mà còn ít bị tác động bởi các loại thuốc bảo quản hoặc hóa chất tăng trưởng.
Trái cây chín theo mùa thường phát triển tự nhiên, dễ dàng đạt được độ ngọt tối đa, có hương vị đặc trưng và giữ được các giá trị dinh dưỡng cao nhất. Ví dụ, mùa hè nên chọn các loại trái cây như dưa hấu, xoài, mận; trong khi mùa thu là thời điểm mua táo, bưởi và na…
Quan sát ngoài vỏ
Một trong những bước cơ bản nhất để chọn trái cây tươi ngon là quan sát kỹ lưỡng bề ngoài, vì các đặc điểm bề mặt quả có thể tiết lộ nhiều thông tin về chất lượng.
Nên chọn những quả có vỏ ngoài bóng bẩy, màu sắc tự nhiên. Tránh những quả có vết dập, nứt nẻ hay màu sắc quá sặc sỡ vì có thể đó là dấu hiệu của hóa chất bảo quản.
Ưu tiên những quả có kích thước đồng đều, không quá to hoặc quá nhỏ so với giống của nó.
Cảm nhận độ cứng và độ nặng
Trái cây tươi ngon thường có độ nặng tương ứng với kích thước của nó. Điều này cho thấy hàm lượng nước và độ chín của quả đều ổn. Hãy thử cầm lên và so sánh trọng lượng giữa các quả cùng loại để xác định quả nào tươi hơn.
Đối với loại trái cây mọng nước như cam, bưởi, dưa hấu, nên chọn những quả nặng tay để đảm bảo lượng nước và đường đạt chuẩn.
Dùng tay nhẹ nhàng bóp thử, chọn những quả có độ cứng vừa phải, không quá mềm hoặc quá cứng. Ví dụ, bơ và xoài khi chín thường có độ mềm nhẹ, trong khi táo và lê lại cần độ cứng nhất định.
Ngửi mùi hương
Mùi hương tự nhiên cũng là một dấu hiệu nhận biết trái cây tươi ngon. Những loại trái cây khi chín tự nhiên thường tỏa ra mùi thơm đặc trưng và dễ chịu.
Nên chọn những quả có mùi thơm dịu, rõ nét như sầu riêng, dứa hay xoài. Trái cây không có mùi hoặc có mùi lạ thường là dấu hiệu của việc chín ép hoặc bị ngâm hóa chất.
Nếu ngửi thấy mùi nồng hoặc mùi lạ, hãy cẩn thận vì có thể trái cây đã qua xử lý bảo quản bằng hóa chất.
Quan sát cuống và gai
Đối với một số loại trái cây, cuống hoặc gai là bộ phận dễ dàng nhận biết độ tươi ngon của quả.
Trái cây như xoài, bơ hay cam nếu còn cuống xanh tươi là dấu hiệu mới hái. Ngược lại, cuống héo và sẫm màu cho thấy quả đã được hái từ lâu.
Đối với sầu riêng, bạn nên chọn những quả có gai to, đều và không bị héo.
Kiểm tra âm thanh khi gõ
Một mẹo chọn trái cây tươi ngon ít người biết là kiểm tra âm thanh khi gõ vào quả. Đây là cách giúp xác định độ chín, lượng nước và tình trạng bên trong. Với những quả mọng nước như dưa hấu, nếu tiếng gõ phát ra âm thanh trầm và chắc, đó là dấu hiệu dưa chín, mọng nước. Ngược lại, âm thanh rỗng cho thấy dưa chưa đủ chín hoặc đã hỏng.
Còn đối với sầu riêng, nếu gõ vào quả nghe tiếng kêu đục và chắc nghĩa là sầu riêng đã đạt độ chín vừa phải.
Chọn trái cây theo mục đích sử dụng
Ngoài các mẹo chung để chọn trái cây tươi ngon, bạn cũng cần lưu ý chọn trái cây phù hợp với mục đích sử dụng. Ví dụ, nếu cần trái cây để ăn ngay, hãy chọn những quả đã chín tới. Ngược lại, nếu muốn bảo quản để dùng dần, nên chọn những quả còn cứng và chưa chín hoàn toàn.
Kiểm tra kỹ nhãn mác
Trong các cửa hàng, siêu thị, hầu hết trái cây đều có nhãn mác hoặc nguồn gốc xuất xứ. Điều này giúp bạn kiểm tra được thông tin về nơi trồng và cách bảo quản trái cây. Hãy ưu tiên chọn những sản phẩm có thông tin rõ ràng, đầy đủ để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Bình luận