Bệnh nhân 48 năm ‘chân ngắn, chân dài’ được phẫu thuật thay khớp háng thành công

Sức khỏeThứ Sáu, 05/01/2018 11:21:00 +07:00

Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Hà Nội đã tiến hành phẫu thuật thay khớp háng toàn phần thành công cho bệnh nhân Phạm Thị Thao (54 tuổi, Mỹ Đức, Hà Nội).

Bệnh nhân Thao đã sống chung với tinh trạng chân đôi chân không cân đối đi bước thấp, bước cao do bị thoái hóa khớp háng trái, trật khớp háng cũ thể chậu suốt 48 năm qua.

Theo BSCKII. Trần Quang Toản – Phó khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, bệnh nhân có chân phải ngắn hơn chân trái 4 đến 5 phân. Mỗi khi thay đổi thời tiết thì chỗ khớp bị trật lại đau nhức gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Bệnh nhân được chẩn đoán thoái hoá khớp háng trên và đồng thời bị trật khớp háng mãn tính gây biến dạng hoàn toàn khớp háng phải.

Đầu chỏm xương đùi bị đẩy lên phía trên khung chậu, phần xương chi phát triển không cân xứng với chi lành, khiến các gân bị co lại gây ra tật “chân ngắn, chân dài”, BS. Toàn cho biết.

Cũng theo BS. Toản, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, do thời gian qua lâu gần 50 năm, chỏm xương đùi đã thích nghi tại vị trí bị trật, hình thành nên một ổ khớp mới tại vị trí trật này. Vị trí ổ khớp cũ thì nay đã biến dạng, teo nhỏ lấp đầy tổ chức xơ.

Cấu trúc xương đùi, xương chậu, cột sống của bệnh nhân cũng biến dạng theo. Các cấu trúc xung quanh như cơ, dây chằng, bao khớp cũng co ngắn, xơ dính co kéo.

khop 2

Ảnh chụp X - quang phần khớp bị lệch trước và sau khi phẫu thuật của bệnh nhân  

Bệnh nhân được chỉ định đặt 1 đinh xuyên qua đầu giới xương đùi trên hệ thống ròng rọc kéo dài trục chi để lấy lại độ dài tối đa có thể, làm cho cơ gân giãn ra trước mổ. Ca phẫu thuật thay khớp háng cuối cùng cũng đưa thành công khớp về vị trí ban đầu. 

"Hiện nay, đôi chân của bệnh nhân đã dài gần bằng nhau chứ không còn lệch 4 và 5 phân như ban đầu nữa", BS. Toàn chia sẻ.

BS. Nguyễn Mạnh Trường, người cùng tham gia kíp mổ cho hay, đây là một trong những trường hợp cực kỳ hy hữu và hiếm gặp.

Đặc biệt, khi mà bệnh nhân có thể sống chung với khớp háng đã bị trật tới gần 50 năm như vậy, cấu trúc xương đã bị biến đổi, đôi chân không cân đối, cong vẹo cột sống… Nếu không được phẫu thuật bệnh nhân sẽ vĩnh viễn tàn phế không thể đi lại được, BS. Trường cho biết.

Sau 5 ngày phẫu thuật thay khớp háng toàn phần, bệnh nhân hiện đã có thể tập di chuyển và có thể bước đi những bước đi đầu tiên mà không còn bị đau. Dự kiến sau khoảng 1 tuần, bệnh nhân có thể xuất viện trở về nhà.

BN Thao

Bệnh nhân hiện đã có thể tập đi với đôi chân không còn 'bên thấp, bên cao'  

Bệnh nhân Thao nói: “Tôi bị ngã năm 6 tuổi, gia đình kinh tế khó khăn, không có điều kiện đưa đi thăm khám và chữa trị nên tôi đành chấp nhận sống chung với cái chân bị tật từ đó.

Cứ ngỡ cả đời sẽ sống với chân dị tật, không ngờ nay có thể đi lại bình thường, đặc biệt không còn đau mỗi khi thời tiết thay đổi nữa”.

 Video: Nhờ robot thay khớp gối, bệnh nhân đi lại ngay sau khi mổ

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, khi có những chấn thương không may xảy ra có thể gây trật khớp như vậy, người bệnh cần đến sớm các cơ sở y tế để khám và phát hiện kịp thời, tránh gây khó khăn trong điều trị, cũng như phục hồi hoàn toàn chức năng khớp bị trật, và có thể loại bỏ được nguy cơ tàn phế sau này.

Nguyên Hoàng
Bình luận
vtcnews.vn