Bé trai thiệt mạng sau phẫu thuật xương cẳng chân là ‘sự cố ngoài ý muốn’, có thể do sốc phản vệ

Sức khỏeThứ Ba, 09/07/2019 16:32:00 +07:00

Hội đồng chuyên môn liên viện đánh giá và kết luận về trường hợp bé trai thiệt mạng là sự cố ngoài y muốn, khả năng cao do sốc phản vệ.

Chiều 9/7, thông tin về sự việc bé trai thiệt mạng bất thường tại Bệnh viện 108 khi phẫu thuật gãy xương cẳng chân, đại diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, sáng 8/7, Ban Giám đốc Bệnh viện chỉ đạo thành lập Hội đồng chuyên môn liên viện, trưng cầu giám định pháp y, làm rõ nguyên nhân.

Đến chiều, Hội đồng chuyên môn liên viện gồm các chuyên gia đầu ngành của các Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, Học viện Quân Y, Đại học Y Hà Nội,… họp để xem xét, đánh giá cẩn trọng từng vấn đề.

Quá trình kiểm tra, đánh giá, bệnh viện phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và đề nghị giải phẫu bệnh lý tìm nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc.

1

Buổi gặp gỡ giữa gia đình bệnh nhi và đại diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. (Ảnh: GĐCC) 

Hội đồng kết luận như sau: “Đây là sự cố y khoa ngoài mong muốn, nhiều khả năng do sốc phản vệ không hồi phục khi tiêm thuốc tê hoặc ngộ độc thuốc tê. Để kết luận chính xác, cần có thêm kết quả giải phẫu thi thể.

Quá trình nhập viện, việc chẩn đoán, chỉ định can thiệp và phương pháp vô cảm của bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là phù hợp với tình trạng bệnh lý. Khi tai biến xảy ra, quá trình phát hiện và cấp cứu, xử trí hợp lý, nhưng do diễn biến quá nhanh và nặng nên bệnh nhân không qua khỏi”.

Ngay sau khi có kết luận, đại diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng cho biết, đây là sự việc rất đau lòng, bệnh viện chia sẻ sâu sắc nỗi mất mát với gia đình cháu bé. Quan điểm của bệnh viện là làm rõ, cầu thị, xử lý đúng với thực tế và có trách nhiệm.

Trước đó, bệnh nhi L.Đ.K., 5 tuổi, trú tại Hòa Nam, Ứng Hòa, Hà Nội bị tai nạn giao thông được chuyển lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cuối giờ chiều ngày 7/7. 

Tại đây, bệnh nhi bị chẩn đoán gãy 1/3 xương chày chân phải. Khi vào viện, bệnh nhi trong tình trạng tỉnh táo, nhưng do còn nhỏ nên bé khóc, không phối hợp khi thực hiện các thủ thuật. Sau đó bệnh nhi được gây mê để phẫu thuật.

Khoảng 21h ngày 7/7, bé K. được các bác sĩ đưa vào phòng mổ để thực hiện phẫu thuật. Khoảng 40 phút sau, các bác sĩ trở ra và thông báo bé đang trong tình trạng nguy kịch. Đến 1h ngày 8/7 gia đình nhận thông báo bé qua đời.

Khả Minh
Bình luận
vtcnews.vn