Là loại quả màu nâu, quả me bên trong chứa thịt và nhiều hạt, vỏ cứng, cùi thịt có vị chua và ngọt. Theo y học hiện đại, trong me chứa nhiều vitamin C, B, khoảng 14% acid tartaric và một số nhỏ malic acid co tác dụng giúp kích thích vị giác, giảm cơn buồn nôn, cải thiện sức khỏe trong ngày hè oi nóng. Đồng thời me có tác dụng bù nước và điện giải cho cơ thể.
Trong dân gian, quả me không những là gia vị ngon mát bổ cho bát canh chua mùa hè mà còn là bài thuốc hiệu nghiệm cho nhiều căn bệnh xuất hiện trong ngày hè. Trong Đông y, quả me có vị chua, tính mát, thanh nhiệt, giải khát và tăng cường tiêu hóa, trị chứng hay chảy máu chân răng và chữa sốt do nắng nóng...
Chữa ho, kích thích tiêu hóa
Đem me ngâm ô mai rồi ăn thường xuyên bằng cách ngậm rồi uống với nước ấm. Cơ thể sẽ nhanh chóng hết ho và bắt đầu có cảm giác thèm ăn.
Me trị chứng hay chảy máu chân răng
Dùng từ 3-5 quả me chín pha với nước ấm rồi uống hằng ngày vào mỗi sáng sau bữa ăn và uống liên tục trong 7 ngày.
Me giải nhiệt ngày hè
Dùng 20g thịt quả me đã chín pha với 200ml nước (cho thêm ít đường) rồi khuấy đều, uống hàng ngày. Cách làm này rất đơn giản mà hiệu quả trong những ngày hè nóng bức
Me chữa sốt do nắng nóng
Dùng 15g quả me xanh đã nạo vỏ rồi đem đun khoảng 1 bát nước. Nước sôi thì dầm nát quả me bỏ vỏ và hạt sau đó chắt lấy nước. Pha thêm chút mật ong rồi uống. Cách này giúp cơ thể hạ nhiệt nhanh chóng, người bệnh cảm thấy thèm ăn.
Video: Công dụng chữa bệnh thần kỳ của cải bó xôi
Bình luận