Bảo hiểm nhân thọ AIA xuyên tạc chính sách: Cần xử lý nghiêm

Kinh tếThứ Hai, 15/01/2018 07:50:00 +07:00

Bài quảng cáo của diễn giả Bảo hiểm nhân thọ AIA xuyên tạc, tuyên truyền thông tin không đúng sự thật về chế độ, chính sách pháp luật BHXH, BHYT.

Thông tin từ BHXH cho biết, tại một hội nghị tri ân khách hàng mới đây mang logo của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bảo hiểm nhân thọ AIA (Việt Nam) tổ chức tại Hà Nội, một diễn giả hội nghị đã khẳng định, người tham gia BHYT chỉ được quỹ BHYT chi trả tối đa là 20 triệu đồng/năm, bất kể bệnh nhân mắc bệnh gì hay chi phí lớn đến đâu.

Trong khi đó, sự thật là theo thống kê của BHXH Việt Nam, chỉ tính riêng năm 2017, trong cả nước đã có 42 trường hợp bệnh nhân BHYT được quỹ BHYT chi trả từ 1 tỷ đến 4,5 tỷ đồng/người; 66.986 người có mức hưởng từ 100 triệu- 1 tỷ đồng; 135.405 người hưởng từ 50- 100 triệu đồng...

Chưa hết, người này còn cho rằng, NLĐ tham gia BHXH đến 30 năm hay hơn nữa, nếu chẳng may chết khi chưa đủ 60 tuổi cũng chỉ được trả một khoản trợ cấp là 3 tháng lương.

919868e9-0136-4e09-9df9-43593d78fe3c

 

Có lẽ, người này đã cố tình “quên” rằng, theo Luật BHXH, NLĐ tham gia BHXH từ đủ 12 tháng trở lên nếu chẳng may qua đời, người thân sẽ được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở.

Bên cạnh đó, thân nhân của NLĐ qua đời có đủ điều kiện theo quy định còn được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng (tối đa là 4 người hưởng, với mức hưởng mỗi tháng bằng 50% hoặc 70% mức lương cơ sở).

Trong trường hợp thân nhân lựa chọn hưởng tuất một lần, thì mức trợ cấp thấp nhất (tham gia BHXH tối thiểu 12 tháng) đã là 3 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Đối với người có 2 năm tham gia BHXH trở lên, số tiền trợ cấp được tính theo số năm tham gia BHXH, mỗi năm tương tương 1,5 hoặc 2 tháng lương (tùy theo thời điểm tham gia trước hay sau năm 2014).

Chỉ xét dưới góc độ hoạt động kinh doanh, diễn giả tại hội nghị đã vi phạm nghiêm trọng Luật quảng cáo và Luật Cạnh tranh. Cụ thể là Điều 8 của Luật Quảng cáo về “Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo” như quảng cáo không đúng, sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về chất lượng, giá, phương thức phục vụ… với sản phẩm, dịch vụ cùng loại của tổ chức khác.

Video: Trốn đóng BHXH doanh nghiệp sẽ bị xử nặng

Đặc biệt, thông tin sai sự thật về các mức hưởng, quyền lợi BHXH, BHYT theo hướng tiêu cực, bài thuyết trình này cũng đã vi phạm khoản 7, điều 8 của Luật Quảng cáo “Quảng cáo xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân”, mà ở đây chủ thể thực hiện chính sách chính là BHXH Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam.

Vi phạm điều Điều 43, 45 của Luật Cạnh tranh khi “gièm pha”, đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của đơn vị khác, quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh.

Về ý nghĩa xã hội, bài quảng cáo của diễn giả này đã xuyên tạc, tuyên truyền thông tin không đúng sự thật về chế độ, chính sách pháp luật BHXH, BHYT- hai chính sách an sinh xã hội quan trọng nhất mà Đảng và Nhà nước đang tập trung thực hiện, vận động nhân dân hướng tới mục tiêu “BHYT toàn dân” “BHXH cho mọi NLĐ”. Bởi vậy, hành động này cần phải được ngăn chặn, xử lý thích đáng để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật!         

(Nguồn: baobaohiemxahoi.vn)
Bình luận
vtcnews.vn