Người ta nói Sài Gòn không có đặc sản bởi thành phố này tiếp nhận mọi món ngon vật lạ người ta mang đến và biến tấu thành phiên bản ngon nhất, độc đáo nhất làm của riêng. Trong số đó, có nhiều món đã xuất sắc vươn lên trở thành đại diện cho ẩm thực đường phố Sài Gòn mà khi nhắc đến, người bản địa luôn vỗ ngực tự hào. Bánh mì và cà phê bệt là hai cái tên tiêu biểu.
Trước dịch, bánh mì và cà phê bệt phổ biến ở Sài Gòn đến mức cách vài bước chân lại bắt gặp một chiếc xe đẩy con con bày nào pate, chả lụa, thịt nướng,... Hoặc một quầy nước bán các loại nước ngọt đỏ, xanh, vàng và không thể thiếu phin cà phê.
Suốt nhiều tháng qua, cặp đôi ẩm thực này phải tạm xa người Sài Gòn. Cho tới sáng nay, khi thành phố được nới lỏng, bánh mì và cà phê bệt lại một lần nữa chứng tỏ “vị thế” khi là mặt hàng đắt khách nhất hôm nay.
Vẫn là chiếc bánh mì giòn tan, phết nhẹ lớp bơ và pate rồi thêm các topping chả lụa, heo quay, xá xíu, thịt nướng, cá hộp,... Vẫn chừng ấy nguyên liệu nhưng sau vài tháng, bánh mì Sài Gòn ngon hơn một cách kỳ lạ.
Cà phê bệt thì vẫn đơn sơ như trước giờ thôi: Một lớp cà phê đen, thêm một lớp sữa đặc và thật nhiều đá đập nhuyễn. Vậy mà hút một hơi thấy hội tủ đủ tinh hoa ẩm thực đường phố, khác biệt hẳn với các loại cà phê được dán nhãn thương hiệu.
Hiện tại, hàng quán vẫn duy trì tình trạng bán mang về nhưng chỉ cần mua được hương vị quen thuộc cũng đủ khiến giới trẻ thỏa cơn thèm.
Bình luận