Bánh cao sằng là một trong những món ăn đường phố độc đáo ở Lạng Sơn. Những miếng bánh mộc mạc, không nguyên liệu cầu kỳ nhưng rất được ưa chuộng và xuất hiện nhiều ở thành phố và các huyện lân cận nơi có nhiều người dân tộc Nùng sinh sống.
Cao sằng có nghĩa là bánh nhiều tầng, đây là món ăn kết hợp giữa ẩm thực của Trung Quốc và Việt Nam. Trong quá trình giao thương giữa người dân hai nước, người Hoa đã mang theo món cao sằng đến khu vực Lạng Sơn.
Qua thời gian, người dân xứ Lạng đã dần biến tấu và điều chỉnh món ăn cho phù hợp với khẩu vị người Việt, đưa cao sằng trở thành một phần văn hóa ẩm thực độc đáo của mảnh đất nằm ở vùng Đông Bắc Bộ này.
Nguyên liệu chính để làm ra bánh cao sằng là gạo tẻ. Để món ăn ngon thì gạo tẻ được chọn phải là loại đều hạt, trắng và thơm. Gạo sau khi đem ngâm, xay nhuyễn, nhào bột sẽ được dàn đều và hấp trong nồi cách thủy, cho đến khi bột chín, bánh đông lại thành khối là đạt.
Thịt heo băm nhuyễn và hành khô sau khi xào chín cho thơm, sẽ được phết lên mặt bánh để giữ độ ẩm và tăng thêm phần đậm đà cho món ăn. Một mẩu bánh đạt chất lượng sẽ có màu mật ong bóng lưỡng trên mặt vô cùng thích mắt.
Về cơ bản, món cao sằng đã gần như hoàn chỉnh sau các bước trên. Tuy nhiên, để thưởng thức thì cần có thêm một vài thành phần quan trọng không kém để góp phần tạo nên sự thơm ngon của món ăn.
Hương vị đặc trưng của cao sằng còn đến từ cái sự béo bùi của lạc rang giã nhỏ, một số nơi có thể cho thêm rau mùi, tùy vào khẩu vị. Cuối cùng, nước giấm pha đường, ớt, mắm rưới lên mặt bánh là kết thúc hoàn hảo cho việc chuẩn bị một phần cao sằng thơm ngon.
Những lát bánh được xắt thành từng miếng hình chữ nhật vừa ăn phục vụ trong chiếc chén nhỏ, lấp loáng lớp bột trắng trong và phần thịt thơm phức khiến thực khách chỉ muốn lập tức cầm muỗng lên thưởng thức.
Bánh cao sằng mềm mịn hòa cùng thịt xào thơm ngọt, lạc rang bùi bùi và cái chua ngọt của nước chấm, một lựa chọn hoàn hảo cho những buổi chiều bụng đói, và là một món ăn thú vị để tăng thêm trải nghiệm cho chuyến du lịch đến xứ Lạng.
Bình luận