(VTC News) - Thực tế mỗi loại sữa lại có những tính năng, công dụng và không ngoại trừ cả những “mặt trái” khác nhau.
Sữa bò nguyên kem
Với không ít người thì sữa được coi như nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho sức khỏe, vì chỉ tính trong đơn vị là 1 cốc sữa bò đã có chứa đến 300 mg khoáng chất. Tuy nhiên, bên cạnh những tác dụng nổi trội với sức khỏe thì sữa bò nguyên kem cũng là “đầu mối” có liên quan đến một số hệ lụy sức khỏe.
Minh chứng cho thấy phụ nữ nếu có thói quen thu nạp vào cơ thể một lượng chất béo nhiều hơn 90 gam mỗi ngày từ sữa nguyên kem sẽ là tiền nguyên nhân gây nên chứng bệnh ung thư vú. Nguyên nhân là bởi trong sữa bò có chứa một lượng lớn oestrogen nếu như lượng oestrogen này được bổ sung vào cơ thể quá lớn sẽ gây nên chứng ung thư vú.
Điều này lý giải vì sao người dân Nhật Bản thường ít bị ung thư vú nhất do đồ uống mà họ ưa chuộng là sữa đậu nành.
Ngoài ra sữa bò nguyên kem còn có chứa nhiều chất béo bão hòa là chất béo xấu có hại cho sức khỏe và cũng chính là “thủ phạm” gây nên chứng bệnh tim mạch, tăng lượng cholesterol và thậm chí gây ung thư.
Một bằng chứng khác cũng cho thấy sữa bò nguyên kem cũng là nguyên nhân gây nên chứng bệnh hen suyễn, động mạch vành và thường “viếng thăm’ chủ yếu là các chị em phụ nữ.
Gần đây các chuyên gia người Thụy Sĩ sau một quá trình nghiên cứu cũng đã đưa ra kết luận rằng những phụ nữ uống nhiều hơn 1 cốc sữa mỗi ngày sễ có nguy cơ bị ung thư buồng trứng hơn những chị em khác.
Sữa bò đã gạn kem
Với loại sữa bò đã gạn kem chỉ có chứa 0,1% chất béo vì trong quá trình chế biến nhà sản xuất đã loại bỏ đa phần chất béo có trong sữa nhưng vẫn bảo toàn được đa số các khoáng chất vốn có khác.
Duy chỉ có lượng canxi trong sữa là bị ảnh hưởng, theo kết quả nghiên cứu trên thực tế thì sữa bò gạn kem có chứa lượng canxi ít hơn loại sữa còn nguyên kem.
Vì lý do này nên những chị em phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc trước đó trong gia đình có người mắc bệnh loãng xương thì nên chọn loại sữa nguyên kem để tăng cường lượng canxi cho cơ thể.
Còn với sữa đã gạn kem thích hợp với những người tăng cân, béo phì, mắc tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch hoặc đang trong chế độ ăn kiêng, ăn chay. Nhưng nó không nên là lựa chọn dành cho những trẻ nhỏ dưới 5 tuổi vì lượng canxi hạn chế có trong nó.
Sữa đậu nành
Trong sữa đậu nành các chuyên gia tìm thấy lượng isoflavone – một chất chống oxy hóa hiệu quả có khả năng bảo vệ các động mạch vành từ sự tác động của những hóa chất gây hại, mà nếu cơ thể nhiễm phải có thể gây nên chứng bệnh ung thư.
Chất hóa học phytochemical cũng là một dạng chất “thần dược” có trong sữa đậu nành, đặc biệt có tác dụng phòng ngừa các khối u phát triển là tiền nguyên nhân gây ung thư nói chung. Với nam giới, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên uống sữa đậu nành thường xuyên để giảm thiểu nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư tuyến tiền liệt – một căn bệnh ung thư thường dễ “gõ cửa” các quý ông giai đoạn trung niên.
Sữa dê
Trong sữa dê có chứa một lượng dồi dào vitamin B12, đây là loại vitamin rất quan trọng trong cơ thể nếu thiếu nó sẽ gây nên chứng bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Ngoài ra nếu so sánh sữa bò với sữa dê thì sữa dê có ưu điểm nổi trội hơn là dễ tiêu hóa, ít có nguy cơ bị đầy bụng, khó tiêu khi thu nạp.
Không những vậy, nếu xét dưới góc độ y khoa thì sữa dê có chứa nhiều khoáng chất riboflavin, kali, protein như vitamin A, canxi. Sữa dê có thể thích hợp với người lớn hay trẻ nhỏ.
Sữa dừa
Sữa dừa khi ăn có vị béo ngậy, thơm ngon rất hấp dẫn vì thế thường được sử dụng để thêm vào các món chè, nước trái cây và một số món ăn.
Khổng Thu Hà (Theo DC)
Bình luận