Bác sĩ 35 tuổi để lại lá thư tuyệt mệnh lên án nơi làm việc

Tin tứcThứ Tư, 21/02/2024 14:19:23 +07:00

Một bác sĩ người Anh đã để lại lá thư tuyệt mệnh lên án bệnh viện nơi cô làm việc.

Vaish Kumar, 35 tuổi, làm việc tại Bệnh viện Queen Elizabeth (QE) ở Birmingham (Anh), viết trong bức thư, môi trường làm việc "đã khiến tôi suy sụp". Nữ bác sĩ qua đời vào tháng 6/2023. Một cuộc điều tra cho biết Kumar đã nói với các nhân viên y tế ngay trước khi chết rằng đừng đưa cô ấy đến Bệnh viện QE.

Trong bức thư gửi mẹ, bác sĩ Kumar chia sẻ sức khỏe tâm thần của cô đã suy giảm khi làm việc tại bệnh viện trên và cô "đang bị suy nhược thần kinh”. Dòng cuối viết: "Con xin lỗi mẹ, tất cả mọi chuyện là do Bệnh viện QE". 

Những người xung quanh đánh giá bác sĩ Kumar là một đồng nghiệp, một người bạn tốt bụng, tận tụy, chăm sóc và điều trị tốt cho bệnh nhân của mình. 

Theo BBC, cha mẹ của bác sĩ Kumar tâm sự, họ tiết lộ lá thư của con gái vì muốn giúp đỡ các bác sĩ trẻ khác. 

Bác sĩ Ravi, cha của Kumar, tin Bệnh viện QE đã hủy hoại con gái mình. “Chắc chắn con tôi phải chịu đựng rất nhiều sự bắt nạt và áp lực. Nếu không như vậy, con tôi đã không hành động thế. Những người làm điều đó đã gây ra tổn thất rất lớn, tôi thực sự tức giận”, ông nói.

Bác sĩ Vaish Kumar được khen ngợi là người bạn, người đồng nghiệp tốt. Ảnh: BBC

Bác sĩ Vaish Kumar được khen ngợi là người bạn, người đồng nghiệp tốt. Ảnh: BBC

Trước khi chuyển sang Bệnh viện QE, bác sĩ Kumar được chọn vào Bệnh viện Sandwell và West Birmingham, nơi cô từng làm trong đại dịch COVID-19. Cô được đánh giá là thực tập sinh xuất sắc, có kỹ năng lãnh đạo và là người cố vấn cho các bác sĩ mới khác.

Nhưng gia đình Kumar cho hay, ở QE, mọi chuyện không được như vậy. Kumar kể cho cha mẹ rằng các chuyên gia ở đó coi thường cô. 

Điều tra ghi nhận, bác sĩ Kumar bắt đầu gặp khó khăn vào khoảng tháng 12/2021 khi cô biết quá trình đào tạo của mình tại Bệnh viên QE bị kéo dài thêm 6 tháng và cô sẽ không thể đảm nhận công việc ở Stoke-on-Trent. 

Tuy nhiên, trong lá thư phản hồi gia đình Kumar, lãnh đạo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh thừa nhận, nữ bác sĩ không cần đào tạo thêm. 

Tiến sĩ Navina Evans, Giám đốc Giáo dục đào tạo và Lực lượng lao động của Anh, bày tỏ: "Tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành về những sai lầm này. Là một tổ chức, chúng tôi quyết tâm học hỏi. Tôi sẽ làm việc với đội ngũ cấp cao của mình để đảm bảo thực hiện điều đó”. 

Trước đây, Kumar đã liên hệ với các dịch vụ sức khỏe tâm thần nhưng không tham gia. Tháng 5, một cuộc đánh giá qua điện thoại cho thấy cô bị trầm cảm nặng. Cô cũng cảm thấy suy sụp sau cái chết của ông nội và có lượng tiểu cầu thấp, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của cô.

"Các bác sĩ trẻ đang trải qua nhiều áp lực. Nếu có môi trường tốt hơn, họ sẽ trở thành những bác sĩ giỏi hơn. Hãy giúp đỡ họ", cha của Kumar chia sẻ. 

Hiệp hội Bác sĩ Vương quốc Anh đã kêu gọi Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh điều tra tỷ lệ tự tử của các bác sĩ. 

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtcnews.vn