Australia, Philippines nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 08/09/2023 14:09:59 +07:00
(VTC News) -

Philippines và Australia hôm 8/9 ký kết nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược.

Thỏa thuận được hoàn tất sau cuộc gặp giữa Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr và Thủ tướng Australia Anthony Albanese tại Manila.

Theo thoả thuận nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược, Philippines và Australia sẽ tìm cách mở rộng hợp tác trong một số lĩnh vực từ quốc phòng, an ninh đến biến đổi khí hậu và giáo dục.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr tại lễ ký kết nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược. (Ảnh: EPA-EFE)

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr tại lễ ký kết nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược. (Ảnh: EPA-EFE)

"Việc nâng cấp quan hệ hai nước cho thấy sức mạnh của mối quan hệ của hai nước và cam kết chung để cùng thúc đẩy quan hệ song phương", ông Anthony Albanese nói sau khi ký kết thoả thuận.

“Australia đang hợp tác với các đối tác, bao gồm cả Philippines để định hình khu vực - nơi chủ quyền được tôn trọng”, ông Albanese nói thêm.

Thủ tướng Albanese mô tả Philippines và Australia là "những người bạn tuyệt vời" và bày tỏ hy vọng chuyến thăm của ông sẽ giúp đưa mối quan hệ "lên một tầm cao hơn nữa".

Trong khi đó, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr cho biết mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước là "cực kỳ quan trọng".

Tháng trước, Philippines đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự gần Biển Đông với Australia - đối tác lớn thứ hai của nước này về an ninh quốc phòng. Australia cũng là đối tác mà Philippines ký thỏa thuận quốc phòng, cho phép hai nước tiến hành các cuộc tập trận chung, các chuyến thăm cấp cao, đối thoại và trao đổi.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn