Philippines có thể cải tạo chiến hạm cũ trên bãi Cỏ Mây

Tin tức Biển ĐôngThứ Sáu, 11/08/2023 12:04:47 +07:00
(VTC News) -

Philippines đang xem xét một số lựa chọn để củng cố sự hiện diện ở bãi Cỏ Mây, trong đó có tân trang tàu chiến cũ mà nước này sử dụng làm tiền đồn.

Phó Đô đốc Alberto Carlos, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Miền Tây Philippines, cho biết trong cuộc họp báo chung với Tư lệnh quân đội Romeo Brawner: "Tất cả các hành động nhằm kéo dài thời gian lưu trú của chúng tôi ở đó đang được xem xét... một trong số đó là nâng cấp".

Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Năm 1999, hải quân Philippines cho ủi tàu chiến cũ nát BRP Sierra Madre lên bãi Cỏ Mây, biến nó thành một tiền đồn để duy trì hiện diện ở khu vực.

Tàu Philippines. (Ảnh: Reuters)

Tàu Philippines. (Ảnh: Reuters)

Căng thẳng tăng lên từ cuối tuần qua khi Philippines cáo buộc các tàu hải cảnh Trung Quốc chặn và bắn vòi rồng vào các tàu đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế cho một số lính Philippines đóng trên tàu BRP Siera Madre.

Philippines cho biết 6 tàu hải cảnh Trung Quốc và hai tàu "dân quân" được cho là đã tham gia vào vụ việc.

Kết quả, một trong những tàu tiếp tế của Philippines bị ngăn không cho tiếp cận bãi cạn. Một tàu thuê khác đã dỡ hàng thành công.

Bắc Kinh trong khi đó biện hộ cho hành động của mình là "chuyên nghiệp" và cáo buộc Manila "vận chuyển trái phép vật liệu xây dựng" cho con tàu mắc cạn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng: “Phía Philippines đã nhiều lần đưa ra cam kết rõ ràng về việc trục vớt tàu chiến mắc cạn trái phép ở bãi đá ngầm”. Manila phủ nhận.

Ông Carlos cho biết ưu tiên của Philippines vào lúc này là nối lại nhiệm vụ luân chuyển và tiếp tế cho quân đội của họ tại đó. Các nỗ lực có thể tiếp tục diễn ra sau hai tuần nữa. 

Nhật Bản, Pháp, Hàn Quốc và Mỹ đã bày tỏ lo ngại về các động thái "nguy hiểm" do các tàu hải cảnh Trung Quốc thực hiện đối với các tàu tiếp tế Manila.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn