ASEAN sẵn sàng hỗ trợ Trung Quốc trong thời điểm khó khăn do lũ lụt

Thời sự quốc tếThứ Năm, 16/07/2020 18:53:00 +07:00
(VTC News) -

Theo đề xuất của Việt Nam, Chủ tịch ASEAN, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố về tình hình lũ lụt tại Trung Quốc.

Trong tuyên bố, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bày tỏ sự cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Trung Quốc trước những tổn thất to lớn về tính mạng, nhà cửa, tài sản do mưa lũ gây ra, cũng như việc hàng triệu người dân phải đi sơ tán.

Chia sẻ những khó khăn này, ASEAN bày tỏ tin tưởng Trung Quốc sẽ nhanh chóng vượt qua thách thức và khắc phục những thiệt hại do thiên tai gây ra. ASEAN cũng khẳng định tình đoàn kết và cam kết sẵn sàng hỗ trợ Trung Quốc trong thời điểm khó khăn hiện nay.

ASEAN sẵn sàng hỗ trợ Trung Quốc trong thời điểm khó khăn do lũ lụt - 1

Lũ lụt đã buộc 1,5 triệu người phải sơ tán trong tháng ở Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Đây là lần thứ tư các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố riêng trong năm 2020 thể hiện quan điểm chung về các vụ việc, tình hình khẩn cấp ở khu vực và thế giới. Trước đó, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố riêng về căng thẳng Mỹ-Iran (01/2020), thảm hoạ cháy rừng tại Australia (01/2020) và sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, Myanmar (07/2020).

Lũ lụt trên khắp các vùng rộng lớn ở miền trung và miền đông Trung Quốc đã khiến hơn 140 người thiệt mạng và mất tích. Cơ quan chức trách Trung Quốc cho biết 33 con sông đạt mực nước cao kỷ lục và mưa lớn đang tiếp tục ập xuống các khu vực dọc theo sông Dương Tử. Mưa lớn được dự báo sẽ kéo dài thêm 5 ngày trong lưu vực sông Dương Tử, cơ quan khí tượng của Trung Quốc cho biết.

Tuy nhiên, mực nước trong hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc đã bắt đầu rút sau khi lập kỷ lục vào đầu tuần này. Lũ lụt đã buộc 1,5 triệu người phải sơ tán trong tháng.

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn