Ảnh: Vắng ‘thượng đế’, tiểu thương chợ truyền thống Đà Nẵng kêu trời

Thị trườngThứ Hai, 04/10/2021 15:08:16 +07:00
(VTC News) -

Được phép mở cửa kinh doanh nhưng các tiểu thương chợ truyền thống Đà Nẵng than trời vì ế ẩm, không thể cạnh tranh được với chợ cóc, những người bán hàng dạo.

Video: Tiểu thương chợ truyền thống đỏ mắt chờ khách

Ảnh: Vắng ‘thượng đế’, tiểu thương chợ truyền thống Đà Nẵng kêu trời - 1

Các chợ truyền thống trên địa bàn Đà Nẵng đã được phép kinh doanh buôn bán sau hơn 2 tháng đóng cửa. Tuy nhiên,  không khí tại các chợ vẫn rất trầm lắng, người bán nhiều nhưng người mua rất ít. 

Ảnh: Vắng ‘thượng đế’, tiểu thương chợ truyền thống Đà Nẵng kêu trời - 2

Theo bà Trang Thị Nguyệt (tiểu thương hàng thịt tại chợ Cồn), trước đây, bình quân mỗi ngày bà bán khoảng gần 2 con lợn, nhưng hiện tại chỉ lấy khoảng nửa con cũng bán không hết dù giá có giảm chút ít. Bà Nguyệt lý giải, theo quy định, người vào chợ phải có phiếu nhưng 3 ngày mới đi chợ một lần nên hầu như những khách hàng quen không còn mấy người. “Không mở cửa buôn bán thì nóng ruột, mà mở ra ế ẩm cũng chán. Chưa bao giờ các tiểu thương lại lâm cảnh bi đát như bây giờ”, bà Nguyệt than thở.

Ảnh: Vắng ‘thượng đế’, tiểu thương chợ truyền thống Đà Nẵng kêu trời - 3

Các chợ trung tâm TP Đà Nẵng như chợ Cồn, chợ Đống Đa, chợ Hàn… đều rơi vào tình trạng ế ẩm, đìu hiu. Theo các tiểu thương, để phòng chống dịch, thành phố hạn chế người dân bằng quy định cấp thẻ vào chợ nhưng ở ngoài thì chợ cóc, người bán hàng rong hoạt động rầm rộ nên tiểu thương trong chợ không thể cạnh tranh được.

Ảnh: Vắng ‘thượng đế’, tiểu thương chợ truyền thống Đà Nẵng kêu trời - 4

Chợ Cồn, một trong những chợ truyền thống lớn, sầm uất bậc nhất Đà Nẵng những ngày này không khí cũng trầm lắng, các tiểu thương hàng thịt buồn thiu ngồi chuyện phiếm giết thời gian.

Ảnh: Vắng ‘thượng đế’, tiểu thương chợ truyền thống Đà Nẵng kêu trời - 5

Từ sáng đến trưa, các gian hàng hải sản chỉ lác đác vài khách mua. "Vào chợ phải thực hiện các quy định về phòng chống dịch nên người dân ngại, họ mua ở ngoài cho tiện. Chúng tôi là những người thuê mặt bằng trong chợ để kinh doanh, đóng thuế đầy đủ theo quy định nhưng nếu ngành chức năng không dẹp được tình trạng chợ cóc, hàng rong hoạt động tràn lan thì tiểu thương chẳng thể sống được", tiểu thương Nguyễn Thị Cân cho biết.  

Ảnh: Vắng ‘thượng đế’, tiểu thương chợ truyền thống Đà Nẵng kêu trời - 6

Ghi nhận tại chợ Đống Đa, dù hôm nay là ngày 28/8 âm lịch nhưng các tiểu thương kinh doanh mặt hàng hương đèn, cúng lễ cũng không có khách. 

Ảnh: Vắng ‘thượng đế’, tiểu thương chợ truyền thống Đà Nẵng kêu trời - 7

Các quầy hàng giày dép, quần áo... mở cửa nhưng chung cảnh ế ẩm.

Ảnh: Vắng ‘thượng đế’, tiểu thương chợ truyền thống Đà Nẵng kêu trời - 8

Theo ông Đàm Văn Tẩu, Giám đốc Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng, trong thời gian các chợ Đà Nẵng đóng cửa phòng dịch, nhiều hộ dân đã nhập thực phẩm, hàng hóa về bày bán tại vỉa hè tạo nên tình trạng chợ cóc tràn lan. Công ty đã đề xuất với Sở Công Thương, UBND TP Đà Nẵng giải quyết tình trạng “chợ cóc” gây mất an toàn phòng dịch như hiện nay. “Công ty cũng có đề xuất nâng tần suất đi chợ của người dân từ 3 ngày/lần lên 1-2 ngày/lần tùy theo tình hình dịch bệnh để tạo thuận lợi cho người dân, từng bước đưa các chợ truyền thống hoạt động ổn định trong trạng thái bình thường mới”, ông Tẩu nói.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp