Anh, Mỹ cảnh báo du khách nguy cơ tấn công khủng bố ở Thụy Điển

Thời sự quốc tếThứ Hai, 14/08/2023 06:57:53 +07:00
(VTC News) -

Anh và Mỹ đưa ra cảnh báo sau vụ đốt kinh Koran của các nhà hoạt động chống Hồi giáo ở Thụy Điển khiến người Hồi giáo phẫn nộ.

Hôm 13/8, Anh cảnh báo công dân đến Thụy Điển bởi có thể xảy ra các cuộc tấn công khủng bố ở nước này. Theo đó, trong khuyến cáo đi lại, Bộ Ngoại giao Anh cho biết chính quyền Thụy Điển đã dập tắt một số âm mưu khủng bố được lên kế hoạch và bắt giữ những kẻ chủ mưu.

“Bạn nên cảnh giác vào thời điểm này", Bộ Ngoại giao Anh cho hay, đồng thời nhấn mạnh “những kẻ khủng bố rất có thể sẽ cố gắng thực hiện các cuộc tấn công ở Thụy Điển” tại những địa điểm người nước ngoài đến thăm.

Cảnh báo nguy cơ khủng bố gia tăng ở Thụy Điển. (Ảnh: Reuters)

Cảnh báo nguy cơ khủng bố gia tăng ở Thụy Điển. (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cảnh báo về các cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra ở Thụy Điển trong khuyến cáo đi lại.

Cố vấn An ninh Quốc gia Thụy Điển Henrik Landerholm nhắc lại các mối đe dọa gia tăng đối với Thụy Điển sau vụ việc đốt kinh Koran vừa qua.

Theo Henrik Landerholm, vụ người biểu tình xông vào đại sứ quán Thụy Điển ở Iraq vào ngày 19/7, cuộc tấn công có chủ đích vào đại sứ quán Thụy Điển ở Lebanon vào ngày 9/8, và vụ bắn nhân viên tại lãnh sự quán Thụy Điển ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 1/8 cho thấy những rủi ro về nguy cơ khủng bố.

Mối quan hệ ngoại giao của Thụy Điển với một số quốc gia Trung Đông gần đây trở nên căng thẳng do các cuộc biểu tình liên quan hành động xúc phạm kinh Koran. 

Loạt nước Trung Đông triệu phái viên Thụy Điển để phản đối hành vi đốt kinh Koran. Ả Rập Xê-út và Iraq đã kêu gọi tổ chức cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) để đối phó các hành vi xúc phạm kinh Koran ở Thụy Điển.

Cuối tháng 6, Momika, 37 tuổi, đốt các trang kinh Koran bên ngoài nhà thờ Hồi giáo chính của Stockholm. Một tháng sau, người này tổ chức cuộc biểu tình tương tự bên ngoài đại sứ quán Iraq, giẫm lên kinh Koran. Cả hai cuộc biểu tình đều châm ngòi làn sóng phẫn nộ và chỉ trích từ cộng đồng Hồi giáo.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtcnews.vn