Đại sứ Nga: Mỹ tài trợ để Kiev thực hiện kế hoạch tấn công khủng bố vào Crimea

Thời sự quốc tếThứ Tư, 26/07/2023 14:34:48 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói chính quyền Mỹ tiếp tục tài trợ cho các kế hoạch khủng bố của chính quyền Kiev, trong đó có mục tiêu Crimea.

"Lấn sâu vào xung đột, Washington không thể dừng lại. Thay vì đánh giá một cách tỉnh táo về những gì đang xảy ra, Mỹ đang tài trợ cho các kế hoạch khủng bố của Kiev, trong đó tiếp tục tấn công vào cây cầu Crimea. Đây không phải là một cơ sở quân sự, bởi vì cầu này không được sử dụng để vận chuyển hậu cần cho Lực lượng Vũ trang Nga trong một thời gian dài", đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói.

Đề cập đến kế hoạch mới đây của Mỹ cung cấp gói viện trợ quân sự trị giá 400 triệu USD cho Kiev, đại sứ Anatoly Antonov cho rằng "điều duy nhất Mỹ hướng tới là có thêm nhiều người chết và gây thêm khổ đau khi cung cấp tên lửa và đạn dược cho Kiev".

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antono. (Ảnh: TASS)

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antono. (Ảnh: TASS)

Vị đại sứ Nga nhận định, Mỹ đang biến Ukraine thành con rối, thể hiện sự hào phóng khi tiếp tục bơm khí tài cho Kiev. Chính quyền Tổng thống Joe Biden thao túng truyền thông, che giấu các mục tiêu thực sự trong chính sách đối ngoại của Washington.

Chính quyền Mỹ hôm 25/7 tuyên bố cung cấp cho Ukraine gói hỗ trợ quân sự mới trị giá 400 triệu USD. Gói này bao gồm các loại đạn bổ sung cho hệ thống phòng không Patriot, hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia (NASAMS) và hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS)...

Tuần trước, Nga cáo buộc Ukraine sử dụng 2 xuồng tự sát để tấn công cầu Crimea. Vụ tập kích khiến 2 người thiệt mạng và làm một nhịp cầu xệ xuống. Tuy nhiên, Kiev không nhận trách nhiệm về vụ tấn công mới nhất này.

Phản ứng sau sự việc, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn. Điện Kremlin cho biết, Moskva thực hiện các cuộc tấn công trả đũa nhằm vào 2 thành phố cảng của Ukraine gồm Odessa và Mykolaiv 5 đêm liên tiếp.

Xung đột Nga - Ukraine diễn ra hơn 500 ngày và chưa có hồi kết, hai bên vẫn tiến hành các đòn đáp trả lẫn nhau thời gian gần đây. Nhiều đề xuất hoà bình cho xung đột đã được đưa ra song chưa mang lại kết quả do khác biệt về quan điểm giữa Nga và Ukraine.

Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine đối đầu Nga. Nga cho rằng, quyết định của Mỹ và các nước NATO cung cấp xe tăng cho Ukraine khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên “vô nghĩa”.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

Kông Anh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtcnews.vn