Anh điều tàu sân bay tới châu Á, gia tăng áp lực lên Trung Quốc

Quân sựThứ Bảy, 21/11/2020 17:29:09 +07:00
(VTC News) -

Anh sẽ điều một tàu sân bay đến châu Á vào năm 2021 trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc gia tăng liên quan đến vấn đề Hong Kong.

"Năm tới, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ dẫn đầu một nhóm tàu của Anh và đồng minh trong việc thực hiện tham vọng lớn nhất của chúng tôi trong hai thập kỷ. Tàu sẽ được điều đến biển Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương và Đông Á", Thủ tướng Boris Johnson cho biết trong bài phát biểu trực tuyến trước Quốc hội Anh hôm 19/11.

Đây là lần đầu Thủ tướng Boris Johnson cho biết về ý định điều tàu sân  bay đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương, song giới chức Anh trước đó đã nhiều đề cập về khả năng này. Theo Nikkei, động thái này nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ đến Trung Quốc - quốc gia đang gia tăng đàn áp chính trị đối với Hong Kong, dẫn đến căng thẳng ngoại giao với Anh.

Anh điều tàu sân bay tới châu Á, gia tăng áp lực lên Trung Quốc - 1

Anh sẽ dđiều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới châu Á vào năm 2021. (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Johnson không cho biết thêm chi tiết về việc triển khai tàu sân bay của Anh. Thế nhưng, The Times hồi tháng 7 cho biết, các chỉ huy quân sự Anh đã lập một kế hoạch điều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Viễn Đông. Tàu sân bay của Anh có thể tham gia các cuộc tập trận chung với các lực lượng Mỹ và Nhật Bản cũng như các hoạt động tự do hàng hải được thiết kế để thách thức các yêu sách hàng hải ở khu vực.

Ngoài việc triển khai tàu sân bay, trong bài phát biểu hôm 19/11, Thủ tướng Johnson tuyên bố thành lập Lực lượng Không gian mạng quốc gia và Bộ Tư lệnh Không gian để đối phó với các mối đe dọa đang nổi lên đối với an ninh của Anh.

Theo ông, Lực lượng Không gian mạng quốc gia đã đi vào hoạt động, tập trung đội ngũ nhân sự đến từ cơ quan tình báo MI6 và Cơ quan Truyền thông của Chính phủ Anh. Lực lượng này được thành lập nhằm bảo vệ người dân và các công ty Anh khỏi các cuộc tấn công mạng, đối phó với tổ chức khủng bố.

Thủ tướng Johnson cũng cho biết, Vương quốc Anh sẽ phóng vệ tinh và tên lửa đầu tiên từ Scotland vào năm 2022.

“London có kế hoạch chi thêm 16,5 tỷ bảng (21,9 tỷ USD) cho quốc phòng trong 4 năm tới so với cam kết trước đó”, ông Johnson nói. Điều này nâng tổng ngân sách quốc phòng của Anh trong 4 năm lên 190 tỷ bảng, nhiều hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác và nhiều hơn bất kỳ đồng minh NATO nào khác ngoại trừ Mỹ.

Washington đã gây áp lực buộc các thành viên NATO phải tăng cường chi tiêu quốc phòng dưới thời Tổng thống Donald Trump và dự kiến ​​sẽ tiếp tục làm như vậy sau khi tổng thống mới của nước này nhậm chức. Truyền thông Anh đã đưa tin phần lớn các kế hoạch của ông Johnson nhằm tái khẳng định cam kết của Anh đối với đồng minh Mỹ.

Anh cũng coi việc tăng chi tiêu quốc phòng là một cách để kích thích nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Theo ước tính, việc củng cố ngành công nghiệp quốc phòng có thể tạo ra 10.000 việc làm mới mỗi năm cho nước Anh.

Kông Anh(Nguồn: Nikkei Asia)
Bình luận
vtcnews.vn