Anh định điều tàu sân bay tới Thái Bình Dương, Trung Quốc cảnh báo phủ đầu

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 18/07/2020 21:20:23 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ Bắc Kinh tại London Lưu Hiểu Minh cảnh báo Anh về ý định điều tàu sân bay tới Thái Bình Dương, khẳng định đây là hành động hết sức nguy hiểm.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 17/7, ông Lưu cho rằng khi Anh cắt đứt quan hệ thương mại với EU vào cuối năm nay, London không nên hợp tác với Mỹ để đối phó với Trung Quốc bằng cách triển khai các hoạt động quân sự. 

"Sau Brexit, tôi nghĩ Anh vẫn còn muốn giữ một vai trò quan trọng trên thế giới. Tuy nhiên, đó (triển khai tàu sân bay) không phải là cách để đóng một vai trò quan trọng", ông Lưu nói. 

Anh định điều tàu sân bay tới Thái Bình Dương, Trung Quốc cảnh báo phủ đầu - 1

Tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth. (Ảnh: Getty)

Hồi đầu tuần, truyền thông Anh đưa tin giới chức quân sự nước này đang lên kế hoạch điều động tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Thái Bình Dương vào đầu năm 2021 như một phần của liên minh quốc tế để chống lại Trung Quốc.

Theo The Times, con tàu trị giá 3,9 tỷ USD này sẽ thực hiện chuyến đi cùng với hai phi đội chiến đấu cơ F-35B Lightning II. HMS Queen Elizabeth dự kiến sẽ đến thăm khu vực Viễn Đông và tiến hành các cuộc tập trận với đồng minh tại đây, bao gồm Mỹ và Nhật Bản.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh quan hệ giữa Anh và Trung Quốc gia tăng căng thẳng sau khi quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ xấu đi. 

Hồi đầu tuần, Anh yêu cầu các nhà mạng ngừng mua thiết bị 5G từ tập đoàn Huawei của Trung Quốc từ cuối năm nay bất chấp cảnh báo trả đũa từ Bắc Kinh. 

Trong cuộc phỏng vấn hôm 17/7, ông Lưu gọi quyết định của Anh là đáng thất vọng và sai lầm. 

"Mọi thứ giờ đã thay đổi", ông nói, nhấn mạnh Huawei giờ là ví dụ cho các công ty khác. 

Anh và Trung Quốc cũng "đụng độ" về vấn đề Hong Kong sau khi Bắc Kinh áp đặt Luật an ninh quốc gia mới cho thành phố từng là thuộc địa của Anh. 

London đáp trả bằng cam kết sẽ cung cấp cho người Hong Kong con đường rộng mở hơn để trở thành công dân Anh. 

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtcnews.vn