Nhóm tấn công tàu sân bay USS Ronald Reagan trở lại Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 16/10/2020 07:08:13 +07:00
(VTC News) -

Nhóm tấn công tàu sân bay USS Ronald Reagan đã trở lại Biển Đông lần thứ 3 sau khi được triển khai vào năm 2020.

Nhóm tấn công tàu sân bay bao gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN 76) và phi đoàn Carrier Air Wing (CVW) 5, tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Antietam (CG 54) và các tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Halsey (DDG 97) và USS John S. McCain (DDG 56).

Trong khi ở Biển Đông, nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải, bao gồm các hoạt động bay bằng máy bay cánh cố định và cánh quay, các cuộc tập trận tấn công trên biển và huấn luyện chiến thuật phối hợp giữa các đơn vị trên bộ và trên không.

Nhóm tấn công tàu sân bay USS Ronald Reagan trở lại Biển Đông - 1

Một chiếc F/A-18E được Phi đội máy bay chiến đấu tấn công (VFA) 27 phóng từ tàu sân bay USS Ronald Reagan, ngày 15/10 (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ/MC2 Codie L. Soule)

Theo thông báo của hải quân Mỹ, với hành trình gần 56.000 hải lý cho đến thời điểm triển khai này, nhóm tấn công cam kết duy trì các thỏa thuận an ninh của Hoa Kỳ với các đồng minh và đối tác trong khu vực, đồng thời thể hiện khả năng triển khai nhanh chóng của các lực lượng hải quân trong khu vực.

“Trong suốt quá trình triển khai, chúng tôi tiếp tục truyền thống lâu đời của mình thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với việc sử dụng hợp pháp các vùng biển và duy trì khả năng tiếp cận rộng rãi với quốc tế”, Chuẩn đô đốc George Wikoff, chỉ huy nhóm Ronald Reagan cho biết. “Trọng tâm hoạt động của chúng tôi luôn và sẽ tiếp tục là hợp tác cùng với các đồng minh và đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong việc thúc đẩy ổn định khu vực”.

Nhóm tác chiến gần đây đã hoạt động ở Ấn Độ Dương, thực hiện hai chuyến đi qua eo biển Malacca, và hoàn thành nhiều cuộc tập trận đa quốc gia trên khắp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan vừa kết thúc đợt tập trận ở Biển Đông hồi giữa tháng 7. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trong hàng loạt vấn đề, trong đó có dịch COVID-19, Biển Đông, vấn đề Hong Kong và Đài Loan.

Mỹ thời gian qua liên tục chỉ trích các hành động ngang ngược, bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông và thường xuyên điều tàu chiến di chuyển qua tuyến đường hàng hải chiến lược này.

Trung Quốc lên tiếng phản đối các hoạt động trên, đồng thời cáo buộc Mỹ làm gia tăng căng thẳng và phá hoại ổn định trong khu vực. 

Phương Anh(Nguồn: US Navy)
Bình luận
vtcnews.vn