Anh bạo chi cho phát triển vũ khí hạt nhân

Thời sự quốc tếThứ Năm, 20/07/2023 14:48:18 +07:00
(VTC News) -

Anh dự định chế tạo các đầu đạn hạt nhân hoàn toàn mới cho tên lửa đạn đạo Trident, vốn sẽ trang bị trên tàu ngầm nguyên tử lớp Dreadnought.

Bộ Quốc phòng Anh vừa công bố báo cáo trước quốc hội nước này về việc đầu tư mạnh tay cho kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân. Bộ này mô tả hiện đại hóa hạt nhân là nỗ lực “hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng công nghiệp” và hiện đại hóa khả năng sản xuất và bảo trì vũ khí hạt nhân.

Kế hoạch phát triển các đầu đạn hạt nhân hoàn toàn mới cho tên lửa đạn đạo Trident - trang bị trên tàu ngầm nguyên tử lớp Dreadnought, được cho sẽ tiêu tốn ngân sách thêm 9 tỷ bảng trong 5 năm tới.

Nhân viên an ninh của Hải quân Hoàng gia Anh đứng gác trên tàu ngầm HMS Vigilant. (Ảnh: Getty)

Nhân viên an ninh của Hải quân Hoàng gia Anh đứng gác trên tàu ngầm HMS Vigilant. (Ảnh: Getty)

Kho vũ khí hạt nhân của Anh hoàn toàn dựa trên tàu ngầm kể từ năm 1998, và hiện xoay quanh 4 tàu lớp Vanguard mang tên lửa Trident II. Theo báo cáo Bộ Quốc phòng Anh, quốc hội nước này "bật đèn xanh" cho việc phát triển và chế tạo tàu ngầm lớp Dreadnought vào năm 2016. Theo dự kiến, chiếc đầu tiên tàu ngầm lớp Dreadnought sẽ đưa vào hoạt động “đầu những năm 2030”.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, cả tàu ngầm và đầu đạn đầu đạn hạt nhân mới gắn trên tên lửa Tridents “đang được thiết kế và chế tạo ở Anh, đại diện cho hệ thống tiên tiến nhất từng được chế tạo ở nước này".

Để hiện thực hoá tham vọng hạt nhân, Bộ Quốc phòng Anh sẽ chi thêm 3 tỷ bảng cho chương trình hạt nhân trong 2 năm tới và 6 tỷ bảng Anh trong ba năm tiếp theo. Số tiền này sẽ phục vụ cho việc cải tiến đối với các xưởng đóng tàu tại Faslane và Devonport.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Anh cũng dành khoản ngân sách 2,5 tỷ bản để bổ sung kho đạn cạn kiệt trong 10 năm tới và 400 triệu bảng cho việc sửa chữa, nâng cấp các doanh trại.

Theo tờ Times, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace vẫn kiên trì kế hoạch củng cố lực lượng Hải quân Hoàng gia, đồng thời giảm số lượng xe tăng và binh lính trong lực lượng lục quân xuống mức thấp.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtcnews.vn