Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ trái cây tại một thời điểm nhất định trong ngày có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến cơ thể bạn.
Vậy ăn trái cây vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?
Thời điểm tốt nhất để ăn trái cây
Buổi sáng
Sáng sớm là thời điểm tốt nhất để ăn trái cây vì lúc này cơ thể chúng ta cần một lượng đường fructose khá cao. Khi mới thức dậy, cơ thể cần bổ sung năng lượng ngay lập tức vì ban đêm mọi hoạt động thường bị dừng lại. Nếu bạn ăn trái cây trước khi đi ngủ, lượng đường trong cơ thể cao sẽ khiến bạn khó ngủ hơn. Vì vậy, thời gian ăn trái cây hợp lý nhất là khi cơ thể cần nạp năng lượng vào mỗi buổi sáng.
Hãy ăn trái cây vào buổi sáng khi dạ dày trống rỗng cùng 1 cốc nước lọc. Khi đó, hệ thống tiêu hóa có thể dễ dàng hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng từ trái cây.
Những loại trái cây nên dùng trước khi ăn sáng: Dứa, dưa hấu, chuối, nho, quả mọng, lê, xoài, đu đủ và táo.
Trước bữa trưa, bữa tối
Bạn nên ăn trái cây trước khi ăn 30 phút đến 1 tiếng để cơ thể tiêu hóa hết. Khoảng thời gian đó đủ để bạn cảm thấy bớt no hoặc đầy hơi và lúc này, dạ dày đã sẵn sàng tiếp nhận thêm thức ăn. Các loại trái cây ít năng lượng và giàu chất xơ sẽ giúp thỏa mãn cơn đói tạm thời của bạn trước bữa chính, giúp bạn có thêm năng lượng để làm việc tốt hơn.
Giữa các bữa ăn
Ăn trái cây ở khoảng giữa các bữa trong ngày cũng được xem là thói quen tốt bởi vì đó là thời điểm hệ tiêu hóa hoạt động nhanh chóng, các enzym khác nhau được tiết ra, giúp quá trình này diễn ra dễ dàng hơn. Nó cũng được xem như một bữa ăn nhẹ có thể giúp giảm cân nhờ chống lại những cơn thèm ăn của bạn.
Những loại trái cây nên ăn giữa các bữa ăn: Quả thuộc họ cam quýt, quả mọng, dưa hấu, dứa, lựu, táo và xoài.
Trước và sau khi tập luyện
Việc ăn trái cây trước và sau khi tập luyện sẽ cung cấp cho cơ thể bạn những chất điện giải và năng lượng cần thiết. Nếu bạn tiêu thụ trái cây trước khi tập, nó sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng ngay lập tức để bạn vượt qua được các bài tập vất vả.
Điều tương tự cũng được áp dụng sau tập luyện, khi cơ thể bạn mất hết năng lượng và mệt mỏi vì vừa mới vận động nặng. Lúc này, các loại trái cây có nhiều chất xơ và đường tự nhiên là tốt nhất, như chuối, xoài, nho, cam quýt, trái cây, dứa, lựu và lê.
Thời điểm nên tránh ăn trái cây
Các nhà dinh dưỡng nhận định không nên ăn trái cây ngay trước hoặc sau bữa ăn, hoặc ngay trước khi đi ngủ.
Ngay trước và sau bữa ăn
Nhiều người có thói quen ăn trái cây trước và sau bữa ăn. Thói quen này sẽ không giúp cơ thể tiêu hóa đúng cách và do đó không thể hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu. Với bệnh nhân tiểu đường, trường hợp này lại khác. Tốt nhất, bạn ăn trái cây là 1 tiếng trước bữa ăn và 2 tiếng sau bữa ăn.
Trước khi đi ngủ
Các nhà nghiên cứu nói rằng trước khi đi ngủ là thời điểm tồi tệ nhất để ăn trái cây, vì việc này làm tăng lượng đường trong máu và insulin trong cơ thể, từ đó làm gián đoạn giấc ngủ của bạn vào ban đêm, giảm năng lượng khi cần thiết.
Trong bữa ăn
Không nên ăn trái cây trong bữa ăn vì có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Vì khi ăn trái cây kèm với các thực phẩm khác, trái cây sẽ ở lại trong cơ thể lâu hơn bình thường và bắt đầu lên men. Điều này có thể gây khó tiêu cũng như các vấn đề tiêu hóa khác.
Lợi ích khi ăn trái cây thường xuyên
Việc ăn trái cây vào buổi sáng giúp bạn nạp năng lượng nhanh chóng và cung cấp đủ chất dinh dưỡng để duy trì hoạt động của cơ thể cả ngày. Sự tăng cường năng lượng (và giảm cảm giác đói) sẽ giúp bạn luôn vui vẻ và dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn. Việc nạp năng lượng này sẽ giúp bạn đạt những mục tiêu mà mình đã đề ra, thân thiện, hòa đồng với mọi người xung quanh.
Ngoài ra, việc ăn trái cây còn có tác dụng giảm cân. Bạn có thể tự tin diện những bộ bikini mà mình mong muốn. Trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các chất có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể đẹp và tinh thần sảng khoái suốt cả ngày dài.
Các loại trái cây khác nhau thường cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau. Hầu hết chúng chứa vitamin C nhưng bơ cung cấp nhiều vitamin K, B5, B6 và E cũng như kali, folate và hơn thế nữa. Để bản thân hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết, hãy thử nạp một hỗn hợp các chất dinh dưỡng. Đặc biệt, chuối có nhiều kali nên có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp và đột quỵ. Nếu bạn thực sự muốn thử các loại khác, đu đủ cũng rất ngon, có chứa papain (men tiêu hóa tốt cho tiêu hóa) giúp tăng khả năng tiêu hóa và folate (axit amin).
Bình luận