• Zalo

Ăn táo thời điểm nào trong ngày là có lợi cho sức khoẻ nhất?

Tư vấnThứ Ba, 10/05/2022 10:25:41 +07:00Google News
(VTC News) -

Táo là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại lợi ích sức khoẻ cho mọi lứa tuổi dù là trẻ nhỏ hay người già.

Trung bình, hàm lượng calo trong mỗi trái táo phụ thuộc vào từng loại táo: táo xanh, táo chín, táo đỏ, táo để vỏ hay gọt vỏ. Không chỉ có calo, trong táo còn chứa nhiều chất xơ, vitamin C, khoáng chất, chất chống oxy hóa.

Vậy nên ăn táo vào lúc nào trong ngày? Câu trả là nên ăn táo vào buổi sáng vì loại trái cây này dễ tiêu hóa và hấp thụ, lại nhuận tràng. Sau một đêm dài, các chức năng tiêu hóa ‘ngủ yên’ cần được kích hoạt lại. Những loại trái cây như táo, lê, nho… nếu ăn vào buổi sáng sẽ phù hợp vì lượng axit trong các loại quả này không quá mạnh và không quá chát.

Theo phân tích thì 1 quả táo xanh nguyên vỏ sẽ chứa khoảng 80 calo, còn nếu đã gọt vỏ chúng chỉ còn 63 calo. Cũng tương tự như táo xanh, 1 quả táo đỏ còn nguyên vỏ chứa khoảng 100 calo và nếu đã gọt vỏ lượng calo còn là khoảng 80. Nhờ chứa hàm lượng calo cao nên táo đỏ thường được khuyên dùng cho người đang trong chế độ giảm cân.

Ăn táo thời điểm nào trong ngày là có lợi cho sức khoẻ nhất? - 1

Táo rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Vinmec)

Những lợi ích khi ăn táo thường xuyên

Tốt cho tim mạch

Nhờ hàm lượng lớn chất xơ hòa tan nên ăn táo có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Cũng trong mỗi trái táo chứa chất chống oxy hóa epicatechin flavonoid tác dụng làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ bị đột quỵ

Giúp giảm cân

Với những người đang trong chế độ giảm cân thì đây là một lựa chọn không thể bỏ qua. Táo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và vitamin nhưng lại ít calo nên khi ăn trực tiếp hoặc uống nước ép táo sẽ có cảm giác lo lâu, giảm cảm giác thèm ăn.

Ngăn ngừa ung thư đại tràng

Hợp chất Pectin trong mỗi trái táo giúp nuôi dưỡng các vi sinh vật ở đường ruột từ đó thúc đẩy các vi khuẩn có lợi phát triển, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, giảm nguy cơ các bệnh về đường ruột, trong đó phổ biến nhất là ung thư đại trực tràng.

Giảm hội chứng ruột kích thích

Ruột kích thích vốn là tình trạng ruột già co thắt quá mức gây ra tình trạng đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, hấp thu kém,.. Trong đó, táo lại có tác dụng trong việc điều hòa nhu động ruột, hạn chế tình trạng táo bón, từ đó giúp tình trạng sức khỏe được cải thiện tốt hơn.

Lưu ý gì khi ăn táo?

- Người mắc bệnh dạ dày không nên ăn nhiều táo, bởi hàm lượng vitamin C, P khá cao sẽ khiến bệnh có thể trở nặng.

- Mỗi ngày chỉ nên ăn 1-2 quả táo là tốt nhất. Việc ăn quá nhiều táo thậm chí còn gây tăng cân.

- Nên chọn ăn táo tươi để đảm bảo giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe.

- Táo là loại quả thường được đánh giá là có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật cao, vì thế nên mua táo tại những nơi uy tín, chất lượng và có thể gọt vỏ trước khi sử dụng.

- Khi ăn táo nên bỏ hạt, vì trong một vài trường hợp hạt táo cho thể gây hại cho sức khỏe.

BS Đặng Xuân Thắng
Bình luận
vtcnews.vn