Bạn đã bao giờ nghe tới những món ăn như lá cóc nấu canh chua, gỏi gà lá cóc hay cá linh kho lá cóc chưa? Nếu bạn đang thắc mắc lá cóc này liệu có phải cùng cây với quả cóc chua chua mà mình vẫn hay chấm muối ăn hay không thì câu trả lời là có.
Nhiều người không biết lá cóc có thể ăn được nhưng ở những tỉnh miền Trung, chúng được xem như một loại rau sạch thường được cho vào các món canh vì sẽ tạo ra vị chua nhẹ, thanh mát dễ ăn. Thông thường, người ta sẽ chỉ hái những ngọn cóc còn non, hái cả cọng và lá vì cọng non rất giòn. Vốn có tính chua nhẹ, loại lá này phù hợp với các món canh chua hoặc được dùng để bóp gỏi.
Để nấu canh chua lá cóc, người ta thường chọn cá cờ, khi kết hợp sẽ tạo ra được hương vị ngon đúng điệu. Quy trình nấu canh chua không có quá nhiều khác biệt với công thức truyền thống, chỉ khác ở chỗ khi nước canh sôi thì cho lá cóc non đã được vò sơ qua rồi tắt bếp.
Với món cá linh kho, nấu cá linh chín thì cho lá cóc vào. Khi lá cóc chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, cho thêm một ít rau cần và tiêu xay là hoàn thành món ăn.
Ngoài cách chế biến thành những món ăn ngon, người miền Trung còn có cách ăn lá cóc rất đơn giản, đó là chấm với muối ớt, ăn ghiền chẳng kém gì khi ăn trái. Ngoài ra lá cóc non còn kết hợp với các loại rau khác như lá xoài, lá mận,... ăn như rau sống thường dùng để cuốn ăn với bánh xèo, chả lụi, cá nướng,...
Bình luận