• Zalo

Ăn gì để giết sâu bọ trong ngày Tết Đoan Ngọ?

Đời sốngThứ Sáu, 07/06/2019 07:22:00 +07:00Google News

Những món ăn như rượu nếp, bánh tro, hoa quả... trong ngày 5/5 với mong muốn giết sâu bọ và mong một mùa màng bội thu.

tet-doan-ngo-nguon-goc-y-nghia-va-nhung-dieu-kieng-ki-4-1559795416-78-width660height438

Rượu nếp là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ vì theo quan niệm của người dân, vị nồng của cơm nếp hòa với men cay của rượu cơm nếp sẽ có tác dụng loại bỏ những loài ký sinh có hại trong cơ thể. Vì vậy, mỗi thành viên trong gia đình sẽ ăn một bát cơm nếp vào buổi sáng sau khi thức dậy.

tet-doan-ngo-nguon-goc-y-nghia-va-nhung-dieu-kieng-ki-3-1559795416-889-width660height440 5

Bánh tro là món ăn truyền thống của người dân ở vùng Nam Bộ và một số nơi miền Bắc Việt Nam. Loại này thường để cúng và thưởng thức trong ngày Tết Đoan Ngọ nhằm diệt sâu bọ, cầu mong sự khỏe mạnh và bình yên.

monantetdoanngo31496036414835 5

Nhiều vùng miền đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc quan niệm, mận là loại trái cây tốt nhất để giết sâu bọ. Vì thế, nhiều gia đình vào sáng sớm ngày này thường đi chợ sớm và mua mận về. Khi các thành viên trong gia đình thức dậy, việc đầu tiên là mỗi người ăn vài quả mận.

tet-doan-ngo-nguon-goc-y-nghia-va-nhung-dieu-kieng-ki-5-1559795416-967-width660height440

Ở miền Trung, thịt vịt thường xuất hiện trong các mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ. Theo quan niệm dân gian, ngày 5/5 âm lịch khí trời nóng bức, trong khi đó thịt vịt có tính mát bổ giải nhiệt.

tet-doan-ngo-nguon-goc-y-nghia-va-nhung-dieu-kieng-ki-6-1559795416-734-width660height413 3

 Những viên chè được làm từ bột gạo nếp bên trong là nhân đỗ xanh có vị ngọt của đường ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy trở thành món ăn được nhiều người thuưởng thức trong ngày diệt sâu bọ.

tet-doan-ngo-nguon-goc-y-nghia-va-nhung-dieu-kieng-ki-7-1559795416-979-width660height465 3

Bên cạnh những món ăn trên, bánh khúc là sự lựa chọn cho ai yêu thích món ăn dẻo thơm, đậm đà vị rau khúc cùng nhân đậu xanh bùi bùi. Bánh khúc dần trở thành món điểm tâm không chỉ trong ngày 5/5 mà còn là món ăn được người dân Lào Cai yêu thích.

Tết Đoan Ngọ vào ngày mùng 5/5 âm lịch, là một ngày Tết truyền thống tại Việt Nam và một số nước Đông Nam Á.

Người Việt Nam còn gọi Tết Đoan Ngọ là Tết giết sâu bọ, là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng, trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như là chất bổ dưỡng.

Tết Đoan Ngọ là dịp người ta thường ăn ở nhà với gia đình. Buổi sáng sớm ngày Tết Đoan Ngọ người ta ăn bánh tro, chè hạt sen, trái cây, và rượu nếp để giết sâu bọ, bệnh tật trong người. Thường lệ người ta ăn rượu nếp ngay sau khi họ ngủ dậy.

Bảo Ngọc
Bình luận
vtcnews.vn