• Zalo

Ăn đu đủ có tác dụng gì?

Dinh dưỡngThứ Tư, 22/03/2023 00:03:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Ăn đu đủ có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người.

Cây đu đủ có tên khoa học là Carica. Đây là loại trái cây nhiệt đới ngon miệng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Từ lâu, tác dụng của đu đủ được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích.

Ăn đu đủ có tác dụng gì? - 1

Ăn đu đủ có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người.

Vậy ăn đu đủ có tác dụng gì? Dưới đây là những công dụng thần kỳ của quả đu đủ với sức khoẻ con người. 

Bảo vệ tim mạch

Đu đủ có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch ở những người mắc bệnh đái tháo đường, bệnh xơ vữa động mạch.

Đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, E và A tác dụng ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol, hạn chế các mảng tiểu cầu bám vào thành mạch máu gây tắc nghẽn. Vitamin E và C của đu đủ kết hợp tạo ra hợp chất tên là paraoxonase, hay còn gọi là enzyme, có thể ức chế quá trình oxy hóa tạo ra các cholesterol xấu (LDL).

Acid folic trong đu đủ tác dụng làm chuyển hóa homocysteine thành acid amino cần thiết như cysteine hoặc methionine. Nếu không được chuyển hóa thì homocysteine có thể gây phá hủy trực tiếp các mạch máu, thậm chí nếu cao, có thể gây bệnh đau tim hoặc đột quỵ.

Tăng sức khoẻ xương

Vitamin K trong đu đủ rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt cho xương. Bạn cần bổ sung đủ lượng vitamin K để cải thiện sự hấp thụ canxi và giảm mất canxi qua đường tiểu. Do đó, ăn đu đủ cũng là cách giúp duy trì xương chắc khỏe.

Ăn đu đủ có tác dụng gì? - 2

Vitamin K rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt cho xương.

Tăng cường chức năng phổi

Những người nghiện hút thuốc lá hoặc phải sống trong môi trường có khói thuốc nên bổ sung cho mình thực phẩm giàu vitamin A như đu đủ. Dưỡng chất này có tác dụng ngăn ngừa bệnh viêm nhiễm phổi và bệnh khí phế thũng (enphysema) do hợp chất carcinogen trong khói thuốc lá và benzopyrene trong khói thuốc lá gây ra.

Ngăn ngừa ung thư

Chất xơ trong đu đủ có thể “thu gom” các độc tố gây bệnh trong kết tràng và bảo vệ tế bào khỏe mạnh trước nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Đu đủ chứa các dưỡng chất như: folate, vitamin C, beta-carotene, vitamin E có tác dụng giảm thiểu bệnh ung thư kết tràng, đặc biệt là ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do gây tổn thương ADN. 

Ngoài ra, trong số 14 loại trái cây và rau quả có đặc tính chống oxy hóa, chỉ đu đủ chứng minh được hoạt tính chống ung thư trong các tế bào ung thư vú.

Ngăn ngừa bệnh hen suyễn

Theo chuyên gia, những người có chế độ dinh dưỡng đầy đủ thường nguy cơ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn so với người chế độ ăn uống thiếu chất. Một trong những dưỡng chất thiết yếu này chính là beta-carotene, thường có trong đu đủ, quả mơ, bông cải,...

Ăn đu đủ có tác dụng gì? - 3

Ăn đu đủ giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn.

Ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Zeaxanthin ở đu đủ là chất chống oxy hóa mạnh, liên quan đến khả năng duy trì chức năng thị lực bình thường. Thành phần này có thể giúp lọc tia cực tím và bảo vệ các tế bào võng mạc khỏi bị hư hại, đặc biệt là bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Cải thiện tình trạng viêm nhiễm

Choline trong đu đủ là dưỡng chất cực kỳ quan trọng và đa năng. Choline có thể giúp bạn cải thiện khả năng học tập và ghi nhớ. Bên cạnh đó, dưỡng chất này còn góp phần duy trì cấu trúc của các màng tế bào cũng như đóng vai trò hỗ trợ truyền tải các xung thần kinh, tăng cường hấp thu chất béo và làm giảm các triệu chứng của chứng viêm mãn tính.

Ngoài ra, đu đủ chứa 2 hợp chất quan trọng tên là papain và chymopapain, đây là 2 loại enzyme tiêu hóa protein hiệu quả, tác dụng làm giảm quá trình viêm nhiễm và làm lành các chấn thương.

Hỗ trợ giảm cân

Đu đủ là loại trái cây tuy ngọt nhưng chỉ chứa chưa đầy 32kcal trong 100g, vì vậy ăn đu đủ sẽ không làm bạn bị tăng cân như các loại trái cây nhiều đường khác. Tuy giảm béo bằng đu đủ rất tốt, nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều vì chúng sẽ khiến bạn vàng da. Bạn nên ăn hàng ngày với số lượng vừa đủ.

Làm đẹp vòng 1

Đu đủ chứa chất enzyme chính là tác nhân giúp vòng 1 của bạn nở nang. Hàm lượng lớn Vitamin A ở đu đủ sẽ giúp cơ thể tổng hợp các hợp chất có tác dụng làm săn chắc và nở nang khuôn ngực. Thường xuyên ăn đu đủ xanh sẽ giúp bạn tăng số đo vòng một đáng kể.

Vũ Huyền(tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn