Lá đu đủ nếu sử dụng đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những cách sử dụng lá đu đủ.
Những tác dụng của lá đu đủ với sức khỏe
Dưới đây là những tác dụng của lá đu đủ do Báo Lao động dịch từ Tạp chí Drealthbenefits:
Giúp giảm thiểu việc tăng huyết áp
Trà lá đu đủ chứa chất carpaine rất hiệu quả trong việc chống lại ký sinh trùng đường ruột, đặc biệt là giun, ngoài ra còn giúp làm giảm nhịp tim của cơ thể.
Vì vậy, trà lá đu đủ là loại thảo dược hoàn hảo cho những người bị tăng huyết áp hoặc huyết áp cao.
Chữa táo bón
Trà lá đu đủ chứa nhiều chất xơ và tác dụng nhuận tràng.
Nếu tình trạng táo bón nhẹ, bạn hãy thử dùng trà lá đu đủ để dễ dàng đi ngoài hơn.
Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể
Trà lá đu đủ giá trị dinh dưỡng cao, chứa papain, vitamin C và các đặc tính kháng khuẩn, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Tốt cho làn da
Loại trà này chứa nhiều vitamin C và chất papain- được biết đến với đặc tính điều trị da.
Vì vậy, uống trà lá đu đủ thường xuyên giúp nuôi dưỡng làn da từ bên trong và chữa lành các bệnh ngoài da như mụn trứng cá, loét, viêm,... Ngoài ra, nó còn giúp giảm nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Giảm cân
Trà lá đu đủ hỗ trợ giảm cân bằng cách: cải thiện sự trao đổi chất, giảm huyết áp và cải thiện giấc ngủ của bạn. Loại trà này hầu như không chứa chất béo và đường.
Vì vậy, thay vì mua các loại “trà giảm cân”, hãy sử dụng trà lá đu đủ an toàn và hiệu quả hơn.
Có đặc tính chống oxy hóa mạnh
Trà lá đu đủ là một trong những loại trà thảo mộc chứa chất chống oxy hóa cao nhất. Nó giúp chống lại các gốc tự do để ngăn ngừa một số bệnh như ung thư.
Bạn cũng có thể kết hợp trà lá đu đủ với các loại thảo dược khác để đạt được những hiệu quả tối đa.
Giúp duy trì sức khỏe đường ruột
Sự kết hợp của các đặc tính nhuận tràng, lợi tiểu, tiêu hóa và kháng khuẩn trong trà lá đu đủ giúp làm sạch ruột khỏi các chất thải không cần thiết và ký sinh trùng.
Vì vậy, dạ dày của bạn khỏe mạnh hơn và giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.
Giúp điều trị chứng viêm
Trà lá đu đủ chứa lượng vitamin B cao giúp làm giảm viêm hiệu quả. Do đó, nó có thể bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh khác nhau do viêm như viêm phế quản, hen suyễn,...
Cách sử dụng lá đu đủ
Theo thông tin trên Báo Thanh niên, lá đu đủ có thể được xử lý theo 2 cách, đó là nước ép và thuốc sắc. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc thầy thuốc đông y trước khi sử dụng.
Nước ép
Đây là cách tốt nhất và đơn giản nhất để thêm lá đu đủ vào chế độ ăn uống của bạn. Để chuẩn bị nước ép lá, thêm khoảng 5-10 lá đu đủ mềm vào máy xay sinh tố và xay chúng cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn.
Sau đó, dùng vải mọng hoặc rây để lọc nước ép đặc vào ly. Bạn có thể trộn cam hoặc bất kỳ loại trái cây ngọt nào vì hương vị của nước ép lá đu đủ vô cùng đắng. Mật ong cũng là lựa chọn tốt.
Khối lượng khuyến nghị: Trộn khoảng 2 muỗng canh hoặc 5 ml nước ép lá đu đủ với 20 ml nước.
Thuốc sắc
Trà hoặc thuốc sắc làm từ lá đu đủ cũng được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh khác nhau.
Để chuẩn bị thuốc sắc đu đủ, đun sôi lá đu đủ trong khoảng 2 lít nước cho đến khi màu lá nhạt dần và nước giảm còn một nửa. Sau đó, để nó sôi trong nửa giờ và uống.
Khối lượng khuyến nghị: Khoảng 25-30 ml/ngày, .
Bình luận