Ấn Độ: Trung Quốc lại khiêu khích ở biên giới hòng thay đổi hiện trạng

Thời sự quốc tếThứ Hai, 31/08/2020 15:36:54 +07:00
(VTC News) -

Ấn Độ hôm 31/8 nói quân đội Trung Quốc đã có “động thái quân sự khiêu khích” ở bờ phía Nam hồ Pangong Tso, vùng Ladakh trong ngày 29-30/8.

Quân đội Ấn Độ tố các binh sĩ Trung Quốc đã vượt qua Đường Kiểm soát thực tế để cố gắng thay đổi hiện trạng, nhưng cho biết họ đã ngăn chặn được điều này.

Quân đội Ấn Độ đã chặn hoạt động của quân đội Trung Quốc ở bờ Nam hồ Pangong Tso, tiến hành các biện pháp nhằm củng cố vị trí của chúng tôi và ngăn cản ý định đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng mặt đất. Quân đội Ấn Độ cam kết duy trì hòa bình và yên ổn thông qua đối thoại, nhưng cũng kiên quyết không kém trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của mình”, tuyên bố viết.

Ấn Độ: Trung Quốc lại khiêu khích ở biên giới hòng thay đổi hiện trạng - 1

Quân đội Ấn Độ nói Trung Quốc 'khiêu khích' gần biên giới để thay đổi hiện trạng. (Ảnh minh họa: PTI)

Theo Hindustan Times, động thái của quân đội Trung Quốc ở khu vực Đông Ladakh được xem là nỗ lực nhằm mở rộng biên giới sang phía Nam hồ Pangong Tso. Cho đến nay, phần lớn hoạt động của Trung Quốc xung quanh hồ cũng tập trung quanh bờ phía Nam.

Tuyên bố cũng cho rằng hành động của quân đội Trung Quốc vi phạm thỏa thuận đã đạt trước đó khi hai bên giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ladakh hồi tháng 6. Hiện một cuộc gặp cấp chỉ huy lữ đoàn đang diễn ra tại Chushul để giải quyết các vấn đề.

20 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng và 76 binh sỹ khác bị thương trong cuộc đụng độ đẫm máu với quân đội Trung Quốc ở Thung lũng Galwan, vùng Ladakh tối 15/6. Truyền thông Ấn Độ đưa tin hơn 40 binh sỹ Trung Quốc thương vong sau vụ ẩu đả, nhưng Bắc Kinh không xác nhận thông tin này.

Ấn Độ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau về vụ đụng độ chết người đầu tiên kể từ năm 1975 tại khu vực biên giới. Tuy nhiên, quan chức quân đội 2 nước sau đó tham gia vào các cuộc đàm phán để xoa dịu tình hình.

Trong diễn biến gần nhất, hãng tin Ấn Độ ANI ngày 30/8 trích dẫn các nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết hải quân nước này đã triển khai một trong những tàu chiến chủ lực tới Biển Đông, được coi là để thách thức các tuyên bố chủ quyền từ Trung Quốc.

Phương Anh(Nguồn: Hindustan Times)
Bình luận
vtcnews.vn