Tướng Ấn Độ: Sẵn sàng hành động quân sự nếu đàm phán với Trung Quốc đổ vỡ

Thời sự quốc tếThứ Hai, 24/08/2020 15:34:31 +07:00
(VTC News) -

Tham mưu trưởng Quốc phòng Ấn Độ (CDS), Tướng Bipin Rawat, cho biết Ấn Độ sẵn sàng hành động quân sự nếu đàm phán về Ladakh với Trung Quốc thất bại.

Tham mưu trưởng Quốc phòng Ấn Độ (CDS), Tướng Bipin Rawat, đưa ra thông điệp rõ ràng, cho biết nước này sẵn sàng lựa chọn giải pháp quân sự để đối phó với Trung Quốc ở Ladakh nếu các cuộc đàm phán giữa quân đội hai nước cũng như các biện pháp ngoại giao về khu vực biên giới dọc theo đường Kiểm soát Thực tế (LAC), dài 4.057 km, không mang lại kết quả.

Các vụ vi phạm dọc theo đường Kiểm soát Thực tế xảy ra do nhận thức khác nhau giữa hai nước. Các cơ quan quốc phòng có nhiệm vụ giám sát và thực hiện giám sát và ngăn chặn các hành vi xâm nhập”. The Hindustan Times dẫn lời Tướng Bipin Rawat cho hay.

“Chính phủ Ấn Độ áp dụng các biện pháp để giải quyết hòa bình mọi hoạt động như vậy và ngăn chặn các cuộc xâm nhập. Các cơ quan quốc phòng Ấn Độ luôn chuẩn bị sẵn sàng cho các hành động quân sự nếu mọi nỗ lực khôi phục nguyên trạng dọc theo đường Kiểm soát Thực tế đều không có kết quả”, Tướng Bipin Rawat cảnh báo.

Tướng Ấn Độ: Sẵn sàng hành động quân sự nếu đàm phán với Trung Quốc đổ vỡ - 1

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực tranh chấp Ladakh vẫn chưa có lời giải. (Ảnh: Reuters)

Sau cuộc họp Cơ chế Làm việc về tham vấn và điều phối vấn đề biên giới song phương (WMCC) lần thứ 18 giữa Ấn Độ và Trung Quốc  vào tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh đã gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Ajit Doval, Tham mưu trưởng Quốc phòng Ấn Độ (CDS) Bipin Rawat để thảo luận về tình hình Ladakh.

Nội dung cuộc họp Cơ chế Làm việc về tham vấn và điều phối vấn đề biên giới song phương (WMCC) lần thứ 18 tuần trước giữa Ấn Độ và Trung Quốc tập trung thảo luận về việc rút quân dọc theo đường Kiểm soát Thực tế, khôi phục hiện trạng như trước tháng 5/2020.

Truyền thông Ấn Độ đưa tin, chính phủ nước này quyết định sẽ tổ chức thêm các cuộc đàm phán cấp quân sự với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp biên giới. Các cuộc hội đàm cấp Tư lệnh Quân đoàn và Tư lệnh Sư đoàn có thể được tổ chức song ngày dự kiến chưa được ấn định.

Theo các nguồn tin Ấn Độ, hiện tại, Trung Quốc vẫn chưa rút quân khỏi nhiều khu vực dọc đường đường Kiểm soát Thực tế ở phía Đông Ladakh như tại khu vực Finger, thung lũng Depsang và Gogra. Thậm chí, có một số vị trí, binh lính Trung Quốc duy trì hiện diện suốt hơn 3 tháng qua, và bắt đầu củng cố các điểm đóng quân với việc xây dựng các hầm ngầm và công sự.

Trong khi đó, Ấn Độ đang chuẩn bị cho việc triển khai mở rộng quân đội dọc theo đường Kiểm soát Thực tế cùng với việc điều các máy bay chiến đấu tàng hình J 20 và tiêm kích phản lực đa năng hạng nhẹ Tejas của nước này đến căn cứ không quân Hotan, nằm cách Aksai Chin, khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ, khoảng 320 km.

Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã ở trong tình trạng xung đột ở biên giới kể từ tuần đầu tiên của tháng 5 tại các điểm khác nhau dọc theo đường Kiểm soát Thực tế. Tình hình trở nên căng thẳng sau cuộc đối đầu bạo lực ngày 15/6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn