Trung - Ấn hội đàm cấp chỉ huy tìm kiếm chấm dứt đối đầu quân sự

Thời sự quốc tếThứ Hai, 12/10/2020 17:02:26 +07:00
(VTC News) -

Các chỉ huy cấp cao của quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đang tổ chức các cuộc đàm phán mới nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng dọc biên giới tranh chấp.

Hôm 12/10, chỉ huy cấp cao của quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tổ chức các cuộc đàm phán mới nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng dọc biên giới tranh chấp giữa hai nước. Các cuộc đàm phán đang được tổ chức ở thung lũng Chushul, khu vực Ladakh trên dãy Himalaya. Chi tiết về kết quả hội đàm chưa được tiết lộ.

Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh quân đội hai nước dường như đang chuẩn bị cho một mùa đông khắc nghiệt ở vùng sa mạc lạnh giá, nơi nhiệt độ có thể xuống tới âm 50 độ C. Hai nước đang tăng cường tiếp viện cho hàng nghìn binh lính đang đóng quân ở khu vực tranh chấp.

Trung - Ấn hội đàm cấp chỉ huy tìm kiếm chấm dứt đối đầu quân sự - 1

Các chỉ huy cấp cao của quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đang tổ chức các cuộc đàm phán mới nhằm chấm dứt đối đầu quân sự. (Ảnh: Reuters)

Theo các thông tin, hàng chục nghìn quân của Ấn Độ và Trung Quốc, được hỗ trợ bởi pháo binh, xe tăng và máy bay chiến đấu vẫn ở hai bên biên giới.

Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức một số vòng đàm phán cấp quan chức quân sự, ngoại giao và chính trị, trong đó có các cuộc đàm phán giữa ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng ở Matxcơva (Nga) vào tháng trước. Tại cuộc gặp này, Ấn Độ và Trung Quốc đã đồng ý ngừng gửi thêm binh sĩ tới điểm nóng tranh chấp giữa hai nước.

Mặc dù các cuộc đàm phán chưa đem lại những tiến triển rõ nét, song phần nào đã xoa dịu tình hình căng thẳng dọc biên giới Trung - Ấn. Trong khoảng một tháng nay, không ghi nhận thêm hành động leo thang quân sự mới giữa hai bên.

Hồi tháng 6, sau nhiều tuần căng thẳng, một cuộc đụng độ đẫm máu giữa binh sĩ hai nước xảy ra khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Phía Trung Quốc không công bố con số thương vong.

Trung Quốc và Ấn Độ hôm 22/9 đã đồng ý ngừng gửi thêm binh sĩ tới điểm nóng trên dãy Himalaya dọc theo biên giới đang tranh chấp giữa hai nước. Tuy nhiên, căng thẳng vẫn ở mức cao, tại nhiều điểm, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc chỉ cách nhau vài trăm mét. Cả hai bên liên tục tăng cường quân tiếp viện và tiếp tế đến khu vực tranh chấp.

Ấn Độ và Trung Quốc không thể thống nhất về đường biên giới dài 3.488 km giữa hai nước, mặc dù đã có nhiều vòng đàm phán trong nhiều năm qua. Đã từng xảy ra một cuộc chiến tranh biên giới ngắn nhưng đẫm máu vào năm 1962.

Kông Anh(Nguồn: ABC News)
Bình luận
vtcnews.vn